Đức Phanxicô làm hối nhân

Chiều thứ sáu 28/03/2014 vừa qua, nhà thờ Chính tòa Rôma cử hành nghi thức sám hối và lãnh bí tích Giao hòa. Đức Thánh Cha Phanxicô đã làm Đức ông trưởng ban lễ nghi phủ Giáo Hoàng “bất ngờ” khi ngài quỳ xuống làm hối nhân để xưng tội.

Đức Phanxicô làm hối nhân

Các vị tiền nhiệm của Đức Phanxicô chắc chắn có lãnh bí tích Hòa giải thường xuyên nhưng có lẽ ít công khai ra trước công chúng. Chẳng phải là hành động khoe mình, nhưng Đức Phanxicô xem mình trước Thiên Chúa và anh chị em, ngài là một người có tội, là một hối nhân cần sự thương xót của Thiên Chúa.

 
Phút thứ 49
Đức Phanxicô không hề xem mình là người giỏi, người tốt hay là làm Giáo hoàng rồi thì không cần xưng tội. Ngài luôn thể hiện mình là một Kitô hữu thực thụ. Vừa lên ngôi Giáo hoàng, ngài đã về nhà trọ Mát-ta, check out phòng, trả tiền rồi tự kéo vali về căn phòng nhỏ bé mà ngài tự cho là nhà Giáo hoàng ở. Rồi rất nhiều sự kiện trong giáo triều Rôma, ngài cũng xem mình như các thành viên trong giáo triều, ngồi giữa các giáo sĩ tĩnh tâm chung, nghe giảng huấn. Khi đi tông du thì tự chuẩn bị đôi chút hành lý và các tập sách ngài hay đọc xách trong chiếc túi làm việc và lên đường.

Trước đó, hình ảnh Phanxicô là một Giám mục khiêm nhường, đi mục vụ bằng xe buýt và thường xuyên thăm viếng kẻ bị bỏ rơi, tù tội và bệnh hoạn. Phanxicô là một sự kiện tuyệt vời mà qua mọi thế hệ chúng ta mới tìm thấy.

Đức Phanxicô làm hối nhân

Đức Thánh Cha Phanxicô của chúng ta thật tuyệt vời, ngài nêu gương cao cả về đức bái ái, khiêm nhường và vâng phục. Chúng ta hãy noi gương ngài, tiến đến tòa giải tội trong tinh thần của một kẻ có tội, một hối nhân xin lòng thương xót Chúa. Hãy biết sống chay tịnh và tự lập để không làm phiền người khác.

Chúng ta hãy cùng cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Phanxicô luôn được bình an và ngập tràn ơn Chúa, để ngài tiếp tục dẫn dắt Giáo hội chúng ta trên con đường sống phó thác trong tình yêu của Thien Chúa.

Hoan hô Đức Phanxicô!

Phan Viết Huy

Có liên quan:

Đức Phanxicô làm hối nhân
Đánh giá

Bình luận