Mừng Giám mục Giảng thuyết lãnh sứ vụ mới

Mừng Giám mục Giảng thuyết lãnh sứ vụ mới

Mừng Giám mục Giảng thuyết lãnh sứ vụ mới – Hôm thứ bảy ngày 26 tháng 07 năm 2014, Đức Thánh Cha Phan Sinh đã bổ nhiệm Đức Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm hiện là Giám Mục Phụ Tá của Tổng Giáo Phận Sài Gòn làm Giám Mục chánh tòa Giáo phận Mỹ Tho. Đây là niềm vui của Giáo hội Việt Nam và Giáo phận Sài Gòn nói chung, đặc biệt với tất cả những anh chị em hâm mộ tài giảng thuyết của ngài.

Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm sinh ngày 02/10/1952 tại Hà Đông. Sau khi được thụ phong linh mục, ngài phục vụ tại các họ đạo và khi tốt nghiệp tiến sỹ Thần học mục vụ tại Đại Học Công Giáo Hoa Kỳ, Đức Cha về Tổng Giáo Phận phục vụ trong cương vị giám đốc trung tâm mục vụ. Song, ngài giữ nhiều trách nhiệm trong Hội đồng Giám Mục Việt Nam. Nhờ ơn Chúa, Đức Cha Phêrô được phong chức Giám Mục với trách nhiệm Giám Mục Phụ tá của Tổng Giáo Phận Sài Gòn.

Mừng Giám mục Giảng thuyết lãnh sứ vụ mới
Phái đoàn giáo phận Mỹ Tho đến chào đón Đức Tân Giám Mục giáo phận Mỹ Tho

Khi Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc vinh thăng Tổng Giám Mục giáo phận Sài Gòn, Đức Cha Phêrô được Đức Thánh Cha Phan Sinh bổ nhiệm làm Giám Mục địa phận Mỹ Tho. Đức Giám Mục Phêrô là một thiên tài về thuyết giảng và trình bày. Từ lúc làm linh mục phụ tá giáo xứ Hà Đông, hạt Xóm Mời, Đức Cha đã được khá đông giáo dân và tu sĩ mến mộ lắng nghe diễn giảng trong các Thánh lễ của giáo xứ. Không những thế, ngài diễn giảng nơi nào, giáo dân lũ lượt đến nơi đó để lĩnh hội những tinh hoa của Tin Mừng.

Mừng Giám mục Giảng thuyết lãnh sứ vụ mới
Đức Cha vui tươi trò chuyện cùng phái đoàn

Ngài được hầu hết giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân yêu mến do đời sống khiêm nhường và phụng sự hết mình. Tôi vẫn còn nhớ, khi giúp ngài mặc phẩm phục trong đại lễ kỷ niệm Bát Bách Chu Niên các Thánh Tử Đạo Hải Dương tại giáo xứ Thánh Đa Minh, Phú Nhuận, thầy Phó tế giúp lễ cho ngài đã xin được chỉ dạy trước Thánh lễ vì mới lãnh chức Phó tế. Đức Cha đã mỉm cười và dịu dàng nói chẳng có gì khó đâu mà cứ như bình thường thầy nhé!

Có lần tôi giúp lễ ban bí tích Thêm Sức và Thánh Thể lần đầu do ngài chủ sự, vì thiếu thời gian cử hành các bí tích nên Đức Cha có ý định không ngồi ban tích Thêm Sức nhưng đứng lên cho nhanh. Ngài không tự ý, đơn phương thực hiện việc này, nhưng đã “xin phép” quý Thầy giúp lễ và cả tôi nữa (tức là những ai đang cộng tác với ngài trong việc cử hành Bí tích). Ngài dịu dàng và rất “lễ phép” làm tôi ngỡ ngàng, một vị Giám mục lại có cách ăn nói như thế. Tôi luôn nhớ mãi hình ảnh ấy của Đức Cha Phêrô.

Mừng Giám mục Giảng thuyết lãnh sứ vụ mới
 Đức Tân Giám Mục Mỹ Tho cùng đại diện giáo phận Mỹ Tho chụp hình lưu niệm tại Trung Tâm Mục Vụ Tổng Giáo Phận TP.HCM

Giọng điệu lên xuống, nhấn nhá của Đức Cha khi giảng làm tôi mê say và như bị cuốn hút theo. Với chất giọng Bắc, chữ nghĩa rõ rệt làm người miền gì cũng có thể hiểu rõ. Nhất là ngài không bao giờ nói nhanh một câu chữ nào.

Nhân dịp Đức Cha Phêrô được bổ nhiệm làm Giám Mục Mỹ Tho, tôi rất vui mừng vì sứ vụ mới của ngài và nguyện xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria ban trên ngài muôn ơn lành hồn xác, để ngài chu toàn sứ vụ Chúa trao phó.

Mừng Giám mục Giảng thuyết lãnh sứ vụ mới
Đánh giá

Bình luận