Huynh trưởng suy niệm mùa Vọng: Giao ước tình yêu

Không khí lễ hội Noel đang tràn ngập khắp phố phường làm lòng chúng ta nôn nao chờ đón diễn nguyện, Thánh lễ canh thức Giáng Sinh của Đoàn Thiếu Nhi và bữa tiệc ấm cúng bên gia đình và bè bạn. Để chuẩn bị cho sự kiện trọng đại đó, quý anh chị đã và đang hướng dẫn các em thiếu nhi luyện tập thật tốt cho Đại Lễ và đồng hành cùng các em trong suốt những ngày tập luyện. Không những thế, quý anh chị có thể đã chuẩn bị cho mình những bộ áo quần xinh đẹp để mừng lễ Giáng Sinh. Vậy, chúng ta đã chuẩn bị gì cho tâm hồn của mình chưa? Qua quyết tâm toàn Đoàn đang thực hiện từ đầu chương trình mùa Vọng đến Lễ Giáng Sinh, chúng ta đã cảm nghiệm và rút tỉa được gì cho cuộc sống?

Quý anh chị Huynh trưởng thân mến!

Thiên Chúa yêu thương con người tột cùng, dù con người bội phản với Ngài. Trong cựu ước, cả năm lần bảy lượt Thiên Chúa dùng các ngôn sứ loan báo trước việc Đấng Mêsia sẽ đến Cứu chuộc Thế giới. Thiên Chúa đã ký kết giao ước với chúng ta qua các Tổ Phụ, rằng sẽ giải phóng con người khỏi tay địch thù là tội lỗi, sự chết và đưa ta trở về làm con cái Thiên Chúa. Giao ước tình yêu đó Chúa vẫn ký kết với mỗi Huynh trưởng – Giáo lý viên chúng ta qua Thánh lễ, qua lời mời gọi dấn thân phục vụ vô vị lợi cho các em Thiếu Nhi.

Trong môi trường giáo dục đức tin và chúng ta là những mô phạm, hãy nhớ xem chúng ta đã thực sự xem Đoàn Thiếu Nhi làm môi trường giáo dục Kitô hữu chưa? Hay có đôi lần chúng ta chợt nghĩ về việc nắm quyền trên anh chị em khác để dễ dàng thi hành sứ vụ? Có lúc nào chúng ta hay thành kiến với anh chị em cùng làm việc chung mà xã hội gọi bình dân là “đì nhau”? Quý anh chị ơi! Hãy nhớ đến Chúa Hài Nhi Giêsu, Ngài đơn sơ, bé nhỏ và dễ thương biết dường nào. Là Thiên Chúa mà phải hạ mình sinh ra nơi chuồng chiên bò hôi hám để rồi chịu chết vì chúng ta. Vậy sao chúng ta không dùng tình yêu của Chúa Hài Nhi Giêsu mà sống với nhau. Như thế, anh chị em chúng ta sẽ như một gia đình, biết san sẻ khó khăn cho nhau và thi hành sứ vụ đúng với một người Huynh trưởng của Chúa Giêsu.

Huynh trưởng suy niệm mùa Vọng: Giao ước tình yêu

 “Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy. (Ga 14,23a).

Quý anh chị Huynh trưởng thương mến!

Yêu mến thì giữ lời, thật khó phải không quý anh chị! Nhưng trong đoạn Tin Mừng quý anh chị vừa nghe, có lẽ Chúa Giêsu muốn chúng ta vâng lời những ai Ngài chọn trong các trách nhiệm mà chính Chúa trao phó. Khi vâng phục người Chúa chọn, không phải chúng ta chịu khuất phục trước người khác, nhưng là đang vâng phục và yêu mến chính Chúa.

Tại xứ Đoàn cũng thế, dường như chúng ta đã quên mất Anh Cả Giêsu, quên yêu mến Ngài, nên cũng quên giữ lời Ngài. Chúa thật khôn ngoan để qua cộng đoàn anh chị em Huynh trưởng tuyển chọn nên những thành phần ưu tú phụng sự Đoàn Thiếu Nhi, có khi nào chúng ta quên vâng lời cấp trên? Có đôi lúc chúng ta đã phủ nhận trách nhiệm Chúa nhờ tay Đoàn trao cho họ nhiệm vụ phục vụ Thiếu Nhi? Chúng ta hãy xác định lại mục đích của việc phục vụ vô vị lợi là vì yêu mến Chúa. Hãy vâng lời họ như một món quà của lòng yêu mến chúng ta dâng tặng cho Chúa Hài Đồng.

Anh chị Huynh trưởng của Thầy Giêsu thân mến,

Chúng ta hãy cùng ký một giao ước tình yêu với nhau. Giữa các cấp với nhau và với anh chị em Huynh trưởng – Giáo lý viên. Để từ việc ký kết giao ước tình yêu của Thiên Chúa với con người được thực hiện ngay chính nơi gia đình của chúng ta là đoàn Thiếu Nhi. Giao ước tình yêu ấy là gì? Là sự trưởng thành trong suy nghĩ, bỏ đi cái “tôi” của mình, từ chối việc “thể hiện” mình cách thái quá, là cách cư xử tôn trọng nhau, hiền hòa với lời ăn tiếng nói, nhẫn nại chịu đựng sự khác biệt của anh chị em, tha thứ những thiếu sót cùng sai trái của họ và yêu mến, chấp nhận họ như anh chị em của mình.

Con đường tiến về hang Bê-lem không còn xa, việc thực hiện giao ước tình yêu ấy là điều chắc chắn chúng ta phải làm. Hãy cùng tiến lên, nắm tay nhau bước tiếp con đường này, đừng từ chối giao ước tình yêu Chúa muốn chúng ta ký kết với nhau. Mời anh chị cùng hoan ca tạ ơn Chúa qua đời sống dấn thân phụng sự quên mình.

Huynh trưởng suy niệm mùa Vọng: Giao ước tình yêu
Đánh giá

Bình luận