Cảm hứng chuyện nhà Đạo: Đạo giúp con người thăng tiến đời sống

Tôi vừa xem xong 2 video clip nói về tôn giáo. Clip đầu tiên tôi xem Đức Hồng Y Tổng Trưởng Thánh Bộ Loan Báo Tin Mừng cho các Dân tộc của Tòa Thánh Vatican đến thăm Việt Nam. Clip thứ hai tôi xem chú MC Việt Thảo đến Thiền Viện Minh Đăng Quang thăm Sư Minh Nguyên và cơ sở vật chất tại Chùa, chuẩn bị cho đại lễ cung nghinh Phật Ngọc – Hòa Bình cho Thế giới.

Xem xong 2 video clip cũng khoảng gần 2 tiếng, tôi cảm thấy vui và trong lòng có chút suy nghĩ. Hẳn là khi chia sẻ những điều này, chúng ta cùng chung một quan điểm là có Tôn giáo và có Đấng để tôn thờ.

Cảm hứng chuyện nhà Đạo: Đạo giúp con người thăng tiến đời sống

 

Đức Hồng Y Filoni đến thăm VN

 

Cảm hứng chuyện nhà Đạo: Đạo giúp con người thăng tiến đời sống

Trong tuần lễ vừa qua, 18/01 – 25/01, tuần lễ cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu trên toàn thế giới, Đức Hồng Y Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền Giáo đã đến thăm hàng giáo phẩm, giáo dân và chính quyền Việt Nam.

Lịch trình của ngài khởi đi từ Hà Nội. Ngoài gặp gỡ giáo hữu, ngài còn đến thăm chào ông Thủ tướng và ông trưởng ban tôn giáo chính phủ. Trong tinh thần xây dựng cộng đồng và phát triển tương lai đất nước, hai bên chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho quê hương đất nước, giúp xã hội thăng tiến về mọi mặt.


Đức Hồng Y Filoni đến Hà Nội

Đức Hồng Y Filoni thăm một số giáo phận đại diện cho một giáo tỉnh. Lần lượt ngài đến Huế và Sài Gòn. Suốt chuyến thăm và ban phép lành của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Giáo hội VN, Đức Hồng Y Tổng Trưởng đã được đón tiếp nồng hậu, vui vẻ và chu đáo.

Không dừng lại ở niềm hân hoan, giáo dân VN tuy đã giảm bớt sự chen lấn nhưng cũng đã “giành” chụp hình, hôn kính nhẫn Hồng Y của ngài. Những lúc cao trào khi thấy mọi người yêu mến và tỏ lòng vâng phục Mẹ Hội Thánh như thế, ngài đều vui tươi và đón nhận tất cả. Ngài thể hiện tâm hồn của một vị Mục tử muốn cho đàn chiên được sống và sống dồi dào.

Đức Hồng Y Tổng Trưởng đến thăm Huế

Đức Hồng Y vui mừng vì cánh đồng truyền giáo tại quê hương VN gặt hái được nhiều vụ mùa lớn. Tuy nhiên, thách đố của xã hội ngày nay luôn bắt buộc giáo hội phải canh tân và để ý đến việc truyền giáo không ngừng. Ngài khuyến khích hàng giáo phẩm và các giáo dân truyền giáo bằng Lời Chúa cùng đời sống gương sáng.

Đặc biệt, Đức Hồng Y Tổng Trưởng quan tâm và viếng thăm các dòng tu, đại chủng viện trong năm Tân Phúc Âm Hóa Đời Sống Thánh Hiến. Đức Hồng Y cũng mời gọi những con người được chọn làm vườn nho Chúa biết mạnh mẽ hơn trong công cuộc truyền giáo và sống đời cầu nguyện cách thẳm sâu hầu kín múc ơn Chúa trong năm thánh này.

Niềm vui của mọi thành phần trong Giáo hội VN khi Đức Hồng Y Tổng Trưởng đến thăm đã  làm tôi rất cảm động và nhận ra được tình liên đới, hiệp thông sâu đậm của Chủ Chiên và đàn Chiên Chúa. Niềm vui ấy đang rực sáng trong tôi, như có thêm lửa tin yêu và sức sống mãnh liệt chấp nhận những thách đố của trào lưu tục hóa hiện nay.

Ngoài ra, quan hệ giữa chính quyền nhà nước chúng ta với tòa thánh Vatican hẳn đang phát triển tốt đẹp. Những tín hiệu tốt như thế thể hiện niềm hy vọng vào một giáo hội VN tương lai sẽ tham gia giúp cho xã hội ngày một thăng tiến hơn về mặt con người cũng như vật chất.

Thiền Viện Minh Đăng Quang, Hoa Kỳ

 

Cảm hứng chuyện nhà Đạo: Đạo giúp con người thăng tiến đời sống

Tọa lạc trong tiểu bang North Carolina, Hoa Kỳ. Nơi mà những ngôi chùa chỉ có 9 đến 10, nhưng nhỏ chứ chẳng to. Thiền Viện Minh Đăng Quang sắp tới sẽ diễn ra đại lễ cung thỉnh Phật Ngọc, cầu an gia đình, cầu hòa bình cho thế giới.

MC Việt Thảo là người luôn tổ chức các phóng sự các tổ chức, cơ sở thương mại và đời sống người VN ở Hải Ngoại cho người VN trên toàn Thế giới được biết. Đây là một hoạt động tình nguyện hay và nhân văn. Chú đã đến Thiền Viện Minh Đăng Quang và thực hiện phóng sự này.

Trong phóng sự được mang tên Chuyện Bên Lề của MC Việt Thảo, chú đã giới thiệu về một ngôi chùa nhỏ, không có tiện nghi giữa một môi trường giá rét, mùa hè thì nóng thiêu đốt da thịt. Nhiều phật tử không đến chùa, khi Sư chăm sóc hỏi han thì nói rằng chùa nóng quá và trời lạnh thì rét quá nên không dám đến. Có người thì nói chùa cũ kĩ, sợ ngồi ở chính điện, sập xuống ai cứu!

Những lý do đó xem ra khá đúng và cũng là những lý do để từ chối đến tu tập tại nhà Phật. Vậy nguyên do đâu đã đem lại những điều đó? Xin thưa do chùa rất bé, cơ sở vật chất không đủ để mang lại sự tiện nghi cho phật tử, cả diện tích lẫn máy móc. Chùa đã xuống cấp, nay Sư Minh Nguyên dự tính xây chính điện ở khuôn viên phía sau để phụng sự chúng sinh.

Việc tu tập có ích cho mọi người, ngoài tạo tâm an còn giáo dục nhân phẩm, đức độ con người. Do đó việc tu tập tại chùa là tốt đẹp và cần phát huy. Sư thầy đã phải lao tâm khổ trí để tìm mọi cách đưa chúng sinh về nhà Phật để học sống đúng nghĩa.

Qua phóng sự trên của chú MC Việt Thảo, mong sẽ có nhiều tấm lòng hảo tâm giúp đỡ cho chùa cùng nhà thờ ở đất khách quê người. Cùng xây dựng một cộng đồng người Việt vững mạnh cả về đời và đạo. Chúc Thiền Viện Minh Đăng Quang luôn thăng tiến trong mọi mặt và đầy hoan hỷ trong cuộc cung thỉnh Phật Ngọc Hòa Bình cho thế giới sắp tới.

Cảm hứng chuyện nhà Đạo: Đạo giúp con người thăng tiến đời sống
Đánh giá

Bình luận