Cha mẹ, thầy cô là “Chúa Chiên Lành”?

“Ta là mục tử nhân lành, Ta biết chiên của Ta và chiên của Ta biết Ta”

Hôm trước, anh được tham dự một Thánh lễ khai giảng tại một giáo xứ bạn và được nghe câu Lời Chúa trên nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần trong suốt Thánh lễ. Câu nói tưởng chừng rất đơn giản của Chúa Giêsu nhưng vô cùng ý nghĩa, không chỉ dành cho các vị mục tử mà còn dành cho mỗi người chúng ta, từ trong môi trường gia đình cho đến trường học, từ trong xã hội cho đến cả môi trường làm việc trong công ty.

Đến chiều nay, khi được giao nhiệm vụ dạy về PMP trong công ty, anh chợt nhớ đến câu Lời Chúa này và đã chia sẻ rất nhiều trong suốt buổi học. Và có một chút gì đó liên quan đến Thiếu nhi chúng ta nên anh cũng muốn nhắn gửi cho các em đôi điều…

Cha mẹ, thầy cô là "Chúa Chiên Lành"?

Chúa Giêsu nói rằng “Ta là mục tử nhân lành“, qua đó, Người đã khẳng định một điều, tình yêu của Chúa dành cho chúng ta vô cùng cao cả. Người mục tử nhân lành hoàn toàn khác với kẻ chăn chiên thuê, người mục tử nhân lành luôn luôn bảo vệ và che chở cho đoàn chiên của mình trước bầy sói dữ, trước những nguy hiểm rình rập xung quanh. Người mục tử nhân lành luôn luôn biết dẫn dắt đoàn chiên của mình theo con đường của sự sáng. Người mục tử nhân lành có thể quên mình, chấp nhận khó khăn gian khổ để tìm lại những con chiên bị thất lạc và kéo chúng trở về.

Điểm thứ hai, “Ta biết chiên của Ta”. Người mục tử nhân lành luôn luôn biết rõ đoàn chiên của mình, nắm từng chi tiết, hiểu cặn kẽ mỗi con chiên, những điểm mạnh cần phát huy, những điểm yếu cần phải khắc phục. Từ đó, người mục tử có thể kết hợp tất cả các con chiên và xây dựng đoàn chiên của mình ngày càng lớn mạnh. Thiên Chúa luôn biết đến từng người trong chúng ta, Người luôn dõi theo từng bước từng bước trong cuộc đời này, Người luôn biết chúng ta cần gì, chúng ta thiếu xót gì hoặc chúng ta giỏi những gì và Người giao cho chúng ta, có người 5 nén bạc, có người 3 nén bạc. Từ đó, chúng ta ngày càng phát triển và trổ sinh hoa thơm trái ngọt.

Và điểm thứ ba, Chúa muốn một hành động đáp trả từ chúng ta, “Chiên của Ta biết Ta”. Chúa không cần chúng ta đáp trả bằng “tiền bạc” cũng không cần chúng ta đáp trả bằng cách phụng sự Chúa giống như tôi tớ phục vụ nhà vua bởi vì chính Chúa đã khẳng định rằng người nào làm lớn thì phải phục vụ người khác và chính Chúa cũng đã nêu gương một cách rõ nhất là Người cúi xuống rửa chân cho các môn đệ trong ngày lễ Tiệc Ly. Vậy, Chúa muốn chúng ta phải làm gì để đáp trả? Thưa, Chúa chỉ cần chúng ta… “biết Chúa” mà thôi. Khi đoàn chiên phân biệt rõ được đâu là người mục tử nhân lành và đâu là kẻ chăn chiên thuê thì đoàn chiên đó biết phải đi theo ai, đoàn chiên đó biết lối đi nào đúng và lối nào là sai. Chúa chỉ cần chúng ta học hỏi về Chúa nhiều hơn và sống giống Chúa hơn. Và để làm được điều đó thì chúng ta cần phải biết gặp gỡ Chúa thường xuyên qua Kinh Thánh và qua lời cầu nguyện và cầu nguyện không ngừng.

Trong cuộc sống chúng ta cũng vậy. Ở trong gia đình hoặc trong trường học, trong một tập thể hay trong công ty, chính người cha, người mẹ, người thầy, người cô hay người đứng đầu một tập thể cũng như người quản lý công ty là hình ảnh của Chúa Giêsu, hình ảnh của người mục tử. Vậy theo như mỗi người chúng ta suy nghĩ, chúng ta nên là “Người mục tử nhân lành” hay là “Kẻ chăn chiên thuê”? Chúng ta có gặp gỡ nhau, có chia sẻ với nhau, có giúp đỡ nhau hay không? Chúng ta muốn con cái tiến bước theo chúng ta hay muốn con cái chúng ta đi theo kẻ xấu, nhân viên chúng ta làm điều sai trái? Chúng ta có nhận ra, có hiểu rõ về con cái hay nhân viên của mình? Chúng ta có muốn gia đình, trường học, tập thể hay công ty chúng ta hạnh phúc, tốt đẹp và lớn mạnh hay không? Chúng ta muốn yêu thương, chăm sóc và quản lý tốt hay là chúng ta muốn con cái, nhân viên của mình phục vụ cho mình, cho lợi ích riêng của mình? v.v…

Và điều đặc biệt đối với mỗi thiếu nhi chúng ta, điều Chúa Giêsu muốn chúng ta đó là hãy hiểu biết về cha mẹ thầy cô giáo của mình, hiểu được công sức to lớn mà tất cả mọi người đã dành cho mình, hiểu được tình yêu thương vô bờ bến mà mình đã được lãnh nhận. Không nên nghĩ rằng việc dạy dỗ, chăm sóc, lo lắng cho chúng ta là bổn phận và nghĩa vụ của cha mẹ thầy cô mà điều đó xuất phát từ Tình Yêu Thương. Tình Yêu Thương đó không phải ai cũng có thể nhận được, do đó, chúng ta phải biết trân trọng và cố gắng đền đáp công ơn của cha mẹ thầy cô giáo cho xứng đáng. Các em cố lên nhé!!

Cha mẹ, thầy cô là “Chúa Chiên Lành“? – Thầy J.B Nguyễn Duy, Giáo lý viên Ba Chuông

Cha mẹ, thầy cô là “Chúa Chiên Lành”?
Đánh giá

Bình luận