Chuyện bên lề

Nam binh Mã Viện bán nude trước nữ binh Hai Bà Trưng?

Nam binh Mã Viện bán nude trước nữ binh Hai Bà Trưng? – Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã xuất bản hồi năm 2009 tập truyện tranh cho thiếu nhi “Trưng Nữ Vương khởi nghĩa Mê Linh”. Đây là một câu truyện mang tính lịch sử và mang đậm chất niềm tự hào dân tộc Việt Nam.

Về nội dung, theo nhiều đánh giá, tập truyện này khá chi tiết và đầy đủ, bám sát với cốt truyện của văn hóa – lịch sử. Về mặt hình ảnh thì họa sĩ vẽ cũng rất đẹp và có sự đầu tư công phu trong tập truyện. Thế nhưng, tập truyện sớm được lệnh thu hồi và cần kiểm điểm lại khi tác giả vẽ tranh cho quân sĩ của Mã Viện bán nude trong trận chiến với các nữ binh sĩ của Hai Bà Trưng.

Nam binh Mã Viện bán nude trước nữ binh Hai Bà Trưng?
 Bìa sách nhận được những đánh giá rất tích cực

Tập truyện gây xôn xao dư luận và tạo ra làn sóng không êm đẹp so với giao diện bề ngoài của quyển truyện. Với các nhà giáo dục như thế là phản cảm, là thiếu văn hóa trong giáo dục và đang đi ngược lại với chủ đích của tập truyện là đem lịch sử, văn hóa và niềm tự hào dân tộc đến cho các thiếu nhi.

Nam binh Mã Viện bán nude trước nữ binh Hai Bà Trưng?
Hình ảnh Nam binh sĩ Mã Viện “cởi truồng” làm giảm nhuệ khí nữ binh sĩ Hai Bà Trưng trong quyển truyện tranh.

Tập truyện với ảnh bán nude của các chiến sĩ quân Mã Viện với tiêu chí cho người đọc cảm nhận rằng Mã Viện đang dùng hạ sách “show hàng” nam nhân để nữ binh sĩ Hai Bà Trưng ngại ngùng, xấu hổ, quay mặt đi và bị thua trận. Thế nhưng, có bao giờ vô tình dạy các thiếu nhi về tính dục nam nữ chăng?

Theo báo tuổi trẻ online, Giáo sư tiến sĩ sử học Vũ Minh Giang bày tỏ khi xem tập truyện này:

Trong các sách lịch sử không có cuốn sách nào nói đến chi tiết đó. Đó là chi tiết bịa đặt lịch sử, cần phải xử lý nghiêm NXB đã ấn hành cuốn sách này

Đây là điều đáng suy ngẫm và khéo léo khi chọn lựa sách cho con em chúng ta đọc. Vì không phải cứ là sách chính quy là chuẩn mực, nhiều lúc còn chưa được phê duyệt bởi các giáo sư và các cấp có trách nhiệm của cơ quan Giáo dục.

Bài viết cùng chủ đề


Nam binh Mã Viện bán nude trước nữ binh Hai Bà Trưng?
Đánh giá

Có liên quan

Bình luận

GỌI NGAY HOTLINE
Lên đầu trang
Share via