Lễ Thánh Gia Thất: Yêu thương như gia đình của Chúa

Năm nay, lễ Thánh Gia Thất đúng vào dịp tất niên năm 2017. Một cách nào đó như nhắc nhở chúng ta nhìn lại tình liên đới trong gia đình trong năm qua. Và có thể nói, lễ Thánh Gia là dịp cho chúng ta tri ân gia đình mình, dù có dù không, nhưng gia đình luôn là nền tảng của một con người trưởng thành. Một vài suy tư vụn vặt đứng từ tư cách của một người con.

Gia đình của Thiên Chúa

Người ta thường hiểu gia đình thì có cha có mẹ, đúng lắm. Nhưng chữ “gia đình” từ lâu được nhân rộng ra, hễ tập thể nào sống chung với nhau chan chứa tình thân, tình yêu thương thì có thể gọi là “gia đình”. Nhất là trong hội đoàn Công Giáo, người ta hay gọi hai chữ “gia đình” trước tên của hội nhóm đó. Ví dụ: Gia đình truyền tin, Gia đình Bảo vệ Sự sống,…

Lễ Thánh Gia Thất: Yêu thương như gia đình của Chúa

Thiên Chúa cũng có một gia đình, cũng hiểu theo nghĩa đó. Mầu nhiệm Thiên Chúa có Ba Ngôi: Ngôi Cha, Ngôi Con và Ngôi Thánh Thần; nhưng cả Ba Ngôi chỉ có một Thiên Chúa. Chúng ta có thể nói rằng, mầu nhiệm Thiên Chúa là mầu nhiệm Gia đình. Bởi trong một gia đình thì các thành viên chung một nguồn gốc, chính Thiên Chúa là một bản thể duy nhất, Ngài tự có và hằng hữu, nên không thể Ba Ngôi có nguồn gốc khác nhau. Cũng thế, gia đình cùng một tình yêu thương, cùng sống chan hoà và liên đới mật thiết với nhau. Điều này khá quan trọng, vì Ba Ngôi Thiên Chúa nên một trong tình yêu, nên một trong tình thân gắn kết và tuy Ba Ngôi Vị nhưng duy nhất trong một bản thể.

Trong ý định yêu thương của Thiên Chúa, Chúa Cha sai Chúa Con đến cứu độ dương thế. Ngôi Con là Thánh Tử Giêsu cư ngụ trong cung lòng vẹn sạch Mẹ Maria. Mầu nhiệm nhập thể này giúp Thiên Chúa có một gia đình, Người thật có một gia đình, một gia đình bằng xương bằng thịt mà mắt thường chắc chắn thấy được.

Gia đình đó trải qua nhiều sóng gió với việc bách hại của hoàng đế đương thời. Rồi gia đình thánh ấy tiếp tục như bao gia đình Do Thái khác, đưa con cái lên đền thờ để dâng cho Thiên Chúa. Gia đình thánh này không những giữ lề luật mà còn yêu mến luật lệ Thiên Chúa.

Hành động tiến dâng Hài Nhi Giêsu lên đền thờ thể hiện tấm lòng thờ phượng và yêu mến Thiên Chúa của thánh cả Giuse và Đức Trinh Nữ Maria. Các Ngài một lòng phó thác trong tình thương quan phòng của Thiên Chúa, để mong ý định yêu thương của Người được thực hiện một cách tuyệt diệu.

Mỗi chúng ta có một gia đình

Chúng ta đến thế gian này vì có cha có mẹ sinh ra. Chẳng ai hiện diện ở đây mà không có cha có mẹ, dù có thể cha mẹ họ đã không hiện diện với họ. Do đó, ngay khi chúng ta ra đời, mỗi người thực sự có cho mình một gia đình. Khi gia đình ấy cùng chung sống hạnh phúc, đó chính là một gia đình thánh như Chúa Giêsu, Mẹ Maria và thánh Giuse xưa.

Nhiều người bi quan vì không may mắn được sống chung với cha mẹ nhưng một cách nào đó, dù cha mẹ họ đang ở đâu, cũng đều có mối dây hiệp thông nhiệm mầu, giúp cho họ thâm tâm họ luôn nhớ rằng mình đã từng có một gia đình. Mở rộng hơn, như phía trên đã bàn, nghĩa của từ “gia đình” có thể mở rộng khi chúng ta cùng chung sống và làm thành một gia đình với bất cứ ai mà không chỉ duy cha mẹ mình.

Lễ Thánh Gia Thất: Yêu thương như gia đình của Chúa

Để rồi từ cộng đoàn mà ta gọi là gia đình đó, ta biết sống yêu thương, hy sinh, quảng đại, tha thứ và liên đới mật thiết với nhau trong mối dây tình người. Từ nơi gia đình, ta được học nhiều giá trị nhân bản nhân văn và chính là trường học đầu đời của ta.

Thiên Chúa cũng như ta, ta cũng như Chúa, ta được tháp nhập trong Thần Tính Chúa qua bí tích Rửa tội, ta được tháp nhập gia đình thánh của Người. Cũng vậy, hãy để Người làm thành viên gia đình chúng ta, để người là cha, là mẹ và là anh chị em trong nhà với chúng ta.

Tại sao như thế ư? Vì qua bí tích Rửa tội, ta được tháp nhập vào thân thể mầu nhiệm của Chúa Giêsu, cùng là chi thể trong thân thể Hội thánh mà chính Chúa Kitô làm đầu và tất cả chúng ta là một gia đình. Nhưng nếu sống gia đình với cả Hội thánh thì quá xa trong hội luận này, chúng ta nên chỉ đề cập đến khía cạnh để Chúa Giêsu vào trong gia đình mình, giúp gia đình mình trở nên Thánh Gia Thất như gia đình Chúa.

Yêu thương là có Chúa Giêsu trong gia đình

Ai cũng đã và đang trong tư cách làm con cái. Chúng ta cũng hiểu rằng, một gia đình cần được đan kết trong mọi sinh hoạt và nhất là đan kết trong tình yêu thương. Một gia đình không có tình yêu thương, suốt ngày nghĩ xấu về nhau hoặc đánh đập, chê bai, chê trách,… thì gia đình đó thật chẳng có tình yêu thương. Thế thì không thể có hạnh phúc được.

Lễ Thánh Gia Thất: Yêu thương như gia đình của Chúa

Nhưng một gia đình biết yêu thương: Cha mẹ yêu thương nhau và yêu thương con cái; con cái yêu cha mẹ, thảo kính các ngài và anh chị em mến thương nhau thì thật có Chúa ở nơi đây, làm thành viên trong gia đình của họ. Vì tình yêu thì không có hận thù, ghen ghét, chia rẽ, chê bai, cáu gắt, bạo lực và chè chén say sưa. Nhưng là biết tha thứ, nhẫn nại, hiền hòa, tiết độ, hy sinh, nỗ lực mang sự hòa giải đến cho nhau,…

Nếu chúng ta nỗ lực để có một gia đình như thế thì Thiên Chúa đang ở trong gia đình này và là thành viên sống giữa chúng ta.

Tạm kết

Con cái là tác nhân mang yêu thương cho cha mẹ khi con cái đang lớn lên. Nhiều người con thuộc dạng “phá gia chi tử” chỉ mang thêm đau khổ cho cha mẹ. Hãy suy nghĩ lại, vì chúng ta phải có nghĩa vụ yêu thương cha mẹ mình, hãy làm điều tốt nhất để thảo kính cha mẹ, hãy mang tinh thần bác ái vào trong gia đình để gia đình được hạnh phúc và là nơi nương tựa cho mỗi người con chúng ta, nhất là trong những giây phút vấp ngã của tuổi thanh xuân.

Thủy Hiếu.

Lễ Thánh Gia Thất: Yêu thương như gia đình của Chúa
5 (100%) 12 votes

Bình luận