Tin tức

Sự ra đi của Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc mang thông điệp gì?

Thấy rất nhiều tin bài trên các website báo chí chính thống của nhà nước Việt Nam về việc Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc qua đời, đưa linh cữu từ Rôma về Việt Nam, lễ viếng và lễ an táng, làm cho những quan sát viên như tôi cảm thấy quan tâm nhiều hơn sự kiện này.

Sự việc bắt đầu khi Hội đồng Giám mục Việt Nam (Tổ chức những chức sắc cấp cao lãnh đạo Công giáo Việt Nam) đi hành hương tại Toà thánh Vatican để viếng mộ hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô; diện kiến Đức Giáo Hoàng Francis để tấu trình hoạt động tôn giáo những năm qua.

Sự ra đi của Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc mang thông điệp gì?

Trong chuyến đi này, Hội đồng Giám mục Việt Nam viếng thăm nhiều nơi. Tại đền thờ thánh Phaolô ngoại thành, Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc của TP HCM đã chủ lễ cầu nguyện trong tình trạng cơ thể mệt mỏi vì bệnh tim. Trước chuyến đi Rôma này, cha Tổng đại diện của cụ là Lm. Inhaxiô Hồ Văn Xuân đã đưa cụ đi tái khám nhiều lần tại bệnh viện Việt Pháp.

Trước đó, những địa điểm ghé chân của Hội đồng Giám mục, ai cũng thấy Đức Tổng của TP HCM mệt mỏi và đi đứng rất chậm. Mỗi lần hỏi thăm về sức khoẻ, đề nghị cụ đi bệnh viện thì cụ Phaolô nói mình khoẻ, mọi sự tốt đẹp và xin tiếp tục chuyến đi.

Không một nơi nào trong chuyến hành hương này lúc cụ Tổng Phaolô còn tại thế mà cụ đã bỏ lỡ. Đức Tổng của TP HCM đã đi đầy đủ, cụ mệt đến mức khi người ta đang chụp hình với nhau, thì cụ vào ngồi nghỉ riêng một chỗ và cầu nguyện.

Sau khi làm lễ tại nhà thờ thánh Phaolô ngoại thành, Đức Tổng Phaolô ra xe riêng để về nghỉ ngơi thì cụ đã ngã trước khi vào cửa xe khoảng 1 thước. Sau đó cụ đã hôn mê, lúc đó buổi sáng và vào khoảng 6 giờ tối, các bác sĩ đã thông báo cụ Tổng khó qua khỏi. Tinh mơ sáng hôm sau, cụ đã qua đời.

Lúc còn tại thế, Đức Tổng của TP HCM hằng thao thức truyền giáo, thao thức chăm lo người nghèo và thúc đẩy tình yêu thương trong gia đình TP HCM. Cả quãng thời gian thi hành sứ vụ của cụ đã nỗ lực trong những tiêu chí được cụ đặt ra. Tuy nhiên, sự ra đi của Đức Tổng Phaolô mới là thông điệp mạnh mẽ nhất cho những điều cụ hằng ao ước.

Chúng ta thấy, sự ra đi của cụ tại Rôma, chưa một Giám mục nào như thế, khiến cho nhiều báo chí trong và ngoài nước, Công giáo hay không đều tham gia đưa tin chia sẻ. Cụ còn là Tổng Giám Mục của một thành phố lớn nhất nước Việt Nam, cụ có mối liên hệ tốt với nhà nước  và là một con người khôn ngoan trong mọi lĩnh vực. Do đó, nhiều báo chí đã đăng tin về Đức Tổng Phaolô, từ lúc làm giấy tờ đưa linh cữu từ Rôma về Việt Nam, cho đến khi từ sân bay Tân Sơn Nhất về toà Tổng Giám Mục, đến lúc ra nhà thờ chính toà Đức Bà, trở về Trung tâm Mục vụ Sài Gòn và an táng nơi đó. Tất cả đã trở nên một hiện tượng báo chí trong tuần qua tại TP HCM và cả nước.

Trong khi quàn linh cữu tại nhà thờ Đức Bà Saigon, nhiều cấp lãnh đạo của Đảng và nhà nước đã kính viếng cụ Tổng Phaolô. Vì thế, báo chí trong và ngoài nước đã rộn ràng đưa tin về những hình ảnh này. Có lẽ ý Chúa nhiệm màu, từ những thao thức bé nhỏ về truyền giáo, Chúa đã để sự ra đi của Đức Tổng Phaolô là một thông điệp truyền giáo lớn nhất và mạnh mẽ nhất trong cả cuộc đời cụ.

Chính những tin tức báo đài về từng sự kiện trong lễ an táng Đức Tổng của TP HCM đã trở thành một cách thế truyền giáo hữu hiệu và tuyệt vời mà ý Chúa nhiệm màu. Qua cái chết của người Cha Chung trong đại gia đình những người Công giáo tại Sàigon, người ta đã ôn lại những thao thức của Đức Tổng về tình yêu thương và sự chăm sóc cho người nghèo khổ. Những điều tốt đẹp này đã và đang diễn ra, nhưng đây là dịp để nhớ lại người Cha Chung đã dạy bảo, như là di ngôn trước lúc ra đi của cụ.

Nhiều báo chí trong và ngoài Công giáo đã đồng loạt đăng rất nhiều hình ảnh đoàn chiên của TP HCM treo cờ, băng rôn, phát tang cầu nguyện và kéo đến bên linh cữu vị Cha Chung để chia tay cụ. Điều này làm cho nhiều người không Công giáo cảm thấy đạo này có một hệ thống tổ chức từ trung ương đến địa phương một cách chặt chẽ và quý mến nhau. Có lẽ chỉ trong một tình yêu họ mới làm được như thế, đây lại là một cách thức truyền giáo.

Còn những người Công giáo, tự tâm họ đã làm vậy thì có cảm nghĩ đơn sơ rằng: họ chỉ cảm thấy thật ấm áp khi người Cha Chung trở về với đoàn con cái. Họ cảm thấy đau sót và chính lúc đó chỉ muốn im lặng để nhớ cùng cầu nguyện cho Đức Cha Phaolô hơn là nghĩ ai đang nghĩ gì về họ.

Thay lời kết, sự ra đi của Đức Tổng Phaolô là một cái chết thật đẹp. Đẹp khi ra đi nơi thánh đô người Công giáo, đẹp khi tất cả dân TP HCM mong đón và chia tay cụ. Đẹp còn là vì sự ra đi của cụ để lại thông điệp vô cùng lớn về truyền giáo, tình yêu thương và sự chăm lo cho người nghèo, người kém may mắn. Chúng con cúi đầu cám ơn cụ Tổng Phaolô.

Thuỷ Hiếu.

Bài viết cùng chủ đề


Sự ra đi của Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc mang thông điệp gì?
5 (100%) 15 votes

Có liên quan

Bình luận

  1. Nguyễn Phúc Nguyên

    Đoàn rước đêm trước lễ an táng thật đẹp!

Bình luận

GỌI NGAY HOTLINE
Lên đầu trang
Share via