Ba em bé hỏi thầy trụ trì vạn vật vũ trụ ở đâu mà ra?

Trong sân chùa nắng nhẹ rất mát mẻ, ba em bé khoảng 6 tuổi đang chạy giỡn vui đùa. Từ đằng xa thấy thầy trụ trì tiến tới, ba em lại khoanh tay chào thầy rồi lẽo đẽo bám áo nâu sòng của thầy vừa đi theo vừa cười nói. Bỗng có một em đặt một câu hỏi khiến người lớn nghe cũng giật mình, sao còn nhỏ mà hỏi lạ thế!

An hồn nhiên trong sáng đặt câu hỏi với thầy trụ trì: “Thầy ơi! mấy bạn lớp con nói Chúa của tụi nó tạo nên trời đất, còn Phật của con thì chỉ là một con người thôi, vậy trời đất do Chúa tạo phải không thầy?”. Thầy trụ trì ôn tồn đáp: “Không con, nhà Phật dạy trời đất do vụ nổ giữa các phần tử trong vũ trụ, nôm na là tự có, vạn vật tự nhiên vận hành con ạ?”.

Ba em bé hỏi thầy trụ trì vạn vật vũ trụ ở đâu mà ra?

An gãi đầu, Bình thôi bám áo thầy, nhanh nhảu hỏi tiếp: “Vậy thầy ơi! Vụ nổ đó do ở đâu ra ạ?”. Thầy cười rồi bảo với Bình: “Do khi vận hành, vạn vật tự nhiên làm nổ đó con ạ!”. Lại với kiểu hỏi trẻ con, ba em nhỏ không thôi, chẳng để thầy yên, An lại tiếp: “Dạ, thế điều gì đã tạo ra vũ trụ, tạo ra những vật chất, mà còn vật chất gây nổ nữa vậy thầy?”.

Thầy trụ trì cảm thấy khó chịu vì các em hỏi nhiều, nhưng vẫn với phong thái của một người xuất gia, thầy ôn tồn trả lời: “Ừ, thầy đã bảo là tự nhiên rồi mà! Là do vạn vật tự nhiên có!”. Kiểu hỏi bướng của trẻ con nổi lên, An, Bình và Cường là đứa bạn thứ ba cùng đồng loạt hỏi thầy lần nữa: “Tụi con thấy lạ quá! Vũ trụ, thiên hà, nước, muôn tinh tú, mặt trăng, mặt trời, trái đất, con người, thú vật, cây cối,… là do tự nhiên có, vậy ai tạo nên cái tự nhiên đó vậy ạ? Chúng con biết chắc chắn cái tự nhiên hay quy trình tự nhiên cũng phải có ai đó tạo?”

Thầy trụ trì lúc này cảm thấy khó chịu và ngỡ ngàng vì ba cậu bé có ý nghĩ siêu phàm hơn độ tuổi của các em. Thầy trụ trì không trả lời nữa mà im lặng bước đi, thầy về chánh điện ngồi trên tấm nệm vàng và tiếp tục tụng niệm. Có lẽ thầy đang suy nghĩ về vấn đề này hay do thấy thấy các em nhỏ hỏi không đúng!

Ba em bé hỏi thầy trụ trì vạn vật vũ trụ ở đâu mà ra?

Câu hỏi này cũng gặp nhiều tranh luận từ trước đến nay. Nhiều phụ huynh đặt vấn đề, nếu có vụ nổ ngoài vũ trụ, thì ai tạo nên vũ trụ, ai tạo nên vật chất, và tại sao nó có thể vận hành, ai tạo nên sự vận hành đó? Ai đã làm nên chất gây nổ, gây cháy, ai tạo nên vũ trụ đên nghịt với nhiều hành tinh? Ai tạo nên sự vận hành của tất cả điều đó? Nếu nói tự nhiên, thì tự nhiên đó do ai tạo nên? Cái tự nhiên tạo nên cái tự nhiên, vậy cái nào tạo nên cái tự nhiên để ra cái tự nhiên?

Hỏi lòng vòng, chúng ta cũng nhìn thấy phía sau vạn vật và vũ trụ, chính là bóng dáng của một ai đó. Là ai vậy? chúng ta cùng đi tìm hiểu thôi! Ba em bé thật dễ thương và đơn sơ khi hỏi những câu hỏi tuy ngớ ngẩn, nhưng đậm chất suy tư. Không những suy tư mà còn là suy tư của người lớn, về vạn vật vũ trụ.

Cỏ Xanh.

Đánh giá
[Tổng: 0 Đánh giá: 0]

Chia sẻ ý kiến

  1. Tìm cho ra ai đó tạo nên vạn vật cho hợp lý, cho khoa học, đúng tinh thần nhà Phật, thì ai đó là ai nhỉ?
    Chắc có ai đó có quyền năng tạo nên thôi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to top

Gọi ngay!

Contact Me on Zalo