Cha mẹ bất mãn vì bị ép đóng tiền mua máy lạnh

Tin mới nhất trên báo hôm nay, Quốc hội đưa ra nạn đóng tiền học phí đầu năm có khoản thu máy lạnh và xây sửa trường. Nhiều Phụ huynh cho là bị ép buộc đóng những khoản không phải nhiệm vụ của họ, cùng nệm nước PhamThao.com tìm giải pháp nhé!

Tình trạng lạm thu mới trong giáo dục?

Theo báo Zing News, mới đây, nhiều nhà trường bắt phụ huynh học sinh đóng thêm các khoản mà lẽ ra do nhà trưởng cần đầu tư đó là lắp máy chiếu, xây sửa cổng trưởng, nhà vệ sinh, mua máy lạnh, mua mực in, xây lắp hệ thống điện, v.v…

Cha mẹ bất mãn vì bị ép đóng tiền mua máy lạnh
Cha mẹ bất mãn vì bị ép đóng tiền mua máy lạnh (Nguồn: Tại đây)

Thông thường, nhà trưởng sẽ nhờ ban đại diện Phụ huynh để kêu gọi cha mẹ đóng tiền một cách tự nguyện. Tuy nhiên, nhiều Phụ huynh cho rằng đây là cách ‘bắt ép’ cha mẹ đóng những khoản không minh bạch, nhiều sự lo lắng và áp lực đối với gia đình.

Qua kiến nghị của các cử tri, nay Quốc hội đề nghị đưa vào làm việc để giải quyết các vấn nạn mới này, nhằm mang lại môi trường sạch cho giáo dục Việt Nam.

Phụ huynh không phải ‘cổ đông’

Tại sao cha mẹ phải đóng tiền xây dựng cơ sở vật chất, trong khi đó là nhiệm vụ của nhà trường? Phụ huynh là đóng tiền học phí cho con em được đến trường, chứ đâu phải cổ đông để góp vốn đầu tư xây dựng và sửa sang cơ sở vật chất. Vì thế, những lời đề nghị ‘ép’ Phụ huynh đóng những khoản tiền này đúng là chưa phù hợp, theo nhiều ý kiến Phụ huynh.

Trong đó, cần nhiều học cụ để đầu tư vào trực quan sư phạm. Tuy nhiên, không phải vì thế mà nâng cao chất lượng dạy và học bằng việc mua máy lạnh – máy điều hoà và sửa những hạng mục lẽ ra không phải của phụ huynh mà là của ‘cổ đông’ hay nhà đầu tư.

Giáo dục hiệu quả thế nào nếu tăng tiền?

Dù nhiều tỉnh thành trong cả nước quanh năm nóng bức như TP HCM, thì việc mua sắm máy lạnh chưa phải là thiết yếu. Các em học sinh có mặt trong lớp khoảng gần 5 tiếng mỗi ngày, được lắp đặt quạt mát, trước đến nay vẫn học hành ổn định, giờ thu tiền mua máy lạnh, điều này có thể gây nên việc lãng phí tiền điện và phải tăng học phí.

Cha mẹ bất mãn vì bị ép đóng tiền mua máy lạnh

Điều này cũng dẫn đến hệ quả, nhiều gia đình khó khăn, không đủ tiền cho con đi học mà phải gánh thêm nhiều chi phí ngoài tiền học như vậy, liệu họ còn cho con mình đi học nữa hay không? Như vậy, giáo dục có hiệu quả không!? Chưa kể, việc sử dụng nhiều máy lạnh còn đang gây ô nhiễm môi trường trong khi chúng ta đang giáo dục trẻ nhỏ bảo vệ môi trường.

Tìm kiếm giải pháp mới

Hiện nay, có rất nhiều nơi cung cấp những giải pháp tốt cho việc dạy và học với thời tiết nóng nực hay ‘ẩm ương’ như ở TP HCM. Trong đó, vừa tiết kiệm chi phí mà vừa mang lại hiệu quả. Trong đó, nệm nước lót ghế ngồi cho học sinh hiện nay chiếm ưu thế lớn về giải pháp tạo nên sự thoải mái, mát mẻ cho học sinh và thầy cô.

Thay việc đầu tư ban đầu và tăng thêm học phí hằng tháng, hằng học kỳ, thì giờ đây với nệm nước ngồi cao cấp hiện đang được bán ở nhiều nơi, nhất là tại PhamThao.com – cung cấp nệm nước lót ngồi cao cấp chính hãng Ngọc Thảo là giải pháp tối ưu và hữu ích. Điều này đã được một số lớp học tư thục và quốc tế sử dụng và đạt được hiệu quả tối ưu về mục đích.

Tạm kết

Thực ra, những trường yêu cầu các vấn đề trên cũng nhằm mục đích nâng cao chất lượng giáo dục, tuy nhiên cần một nguồn thu đúng chỗ và danh sách thu chi rõ ràng. Ngoải ra, việc giáo dục cần quan tâm nhất lúc này không phải là xu thế hưởng thụ, mà là một hướng đi rèn luyện đạo đức, nhân cách và tri thức phù hợp với thế giới ngày nay.

Nệm nước PhamThao.com

Đánh giá
[Tổng: 0 Đánh giá: 0]

Chia sẻ ý kiến

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to top

Gọi ngay!

Contact Me on Zalo