Cháy lớn Lê Văn Sỹ: Bài học của sự mất mát

Cháy lớn Lê Văn Sỹ: Bài học của sự mất mát – Nhiều cơ quan báo chí tối qua đã đăng tải thông tin cháy lớn ở quán karaoke New và karaoke Idol trên đường Lê Văn Sỹ, quận 3, gần cầu Lê Văn Sỹ mới xây. Vụ cháy lớn làm thiệt hại sinh mạng, tài sản và những cố gắng của những người chủ nhà cùng những người ở đó.

 Video vụ cháy do người dân cung cấp

 

Thi công “cho có”

Một công trình nhỏ dựng lên, như tiệm karaoke bị cháy trên báo đã có bảng quảng cáo đẹp, to lớn trước quán để thu hút mắt nhìn và khẳng định thương hiệu của quán ca hát. Đây hoàn toàn là điều hay, điều đúng, nhưng phải chăng lực lượng thi công chưa có đủ nghiệp vụ nên đã chưa thực hiện đúng quy định an toàn điện, an toàn cháy nổ?

Ông Bằng, chỉ huy trưởng đám cháy 2 quán karaoke phát biểu trong buổi họp báo:

Nguyên nhân ban đầu là do nổ bảng hiệu quảng cáo, sau đó lan nhanh qua các nơi khác, vì quán karaoke có phòng cách âm làm từ những nguyên liệu dễ cháy nên lủa bén rất nhanh. Thiệt hại bao gồm 8 ngôi nhà, trong đó 2 quán karaoke và tiệm xe máy cháy hoàn toàn, 5 nhà dân bị cháy xém, lửa lan ở diện tích 1150 mét vuông. Ban đầu đội cứu hộ đã phát hiện 1 thanh niên thiệt mạng ở tầng 1 quán Idol và chưa xác minh được danh tính.

Hiện nay khá nhiều anh em bước ra đời và mang danh hiệu “thợ điện”, “thợ hàn”, … nhưng chưa từng qua trường lớp, chỉ ngó ngó dòm dòm là có thể bước lên làm tốt. Đó thực sự chưa phải là một người thợ điện các bạn nhé! Người thợ điện khi học trường lớp chính quy, nhà nước sẽ cho học về an toàn lao động, an toàn thi công, an toàn điện và phòng tránh cháy nổ.

Cháy lớn Lê Văn Sỹ: Bài học của sự mất mát
 Cháy lớn thiêu rụi 8 nhà và 1 người tử vong

Và có những nơi, lực lượng thi công có nghiệp vụ, đã qua trường lớp, nhưng vì nhận đơn hàng quá nhiều nên việc thi công dần ẩu tả đi. Nhiều lúc không vì cháy nổ thì bảng hiệu bỗng rớt ngay vào đầu người đứng dưới, coi vậy chuyện gì cũng có thể xảy ra chỉ vì “làm dối”.

Đừng chủ quan khi phát hiện cháy

Khi phát hiện có cháy, nổ và nguy cơ cháy, nếu chúng ta có thể dập tắt vụ việc cháy đó và nhắm trước trong phạm vi mình có thể làm được thì hãy thực hiện nó cách nhanh chóng và an toàn nhất. Nếu có thể được, chúng ta mời gọi mọi người xung quanh vào phụ giúp.

Cảm thấy đám cháy có sức lan tỏa nhanh và chúng ta có thể sẽ bất lực thì đừng ngại ngùng gọi ngay cho cơ quan chức năng, bao gồm lực lượng cảnh sát cứu hỏa 114, cảnh sát phản ứng nhanh 113 và công an phường sở tại để nhanh chóng phong tỏa hiện trường cùng triệt phá đám cháy.

Nếu chúng ta cho rằng mình có thể làm được hoặc thêm 5, 10 người nữa để dập đám cháy thì có lẽ sẽ sai lầm và dẫn đến cái hậu đau thương hơn. Không dừng lại ở đó, khi phát hiện cháy nổ, dù nhỏ hay to phải kiếm lối thoát trước rồi hãy dập đám cháy nếu mình có thể. Vì khi đám cháy chủ động lớn dần và ta không làm gì được nữa, thì chẳng còn lối thoát mà chạy.

Tạm kết

Tính mạng là điều quan trọng nhất và trên hết, chúng ta hãy tìm lối thoát ngay và luôn khi phát hiện có cháy. Đừng “thôi kệ, không sao đâu” để rồi xảy ra những hậu quả không hay. Cầu chúc anh em thi công các hạ tầng luôn đặt tính mạng lên hàng đầu và làm mọi việc hết bằng trái tim cùng trách nhiệm. Mong rằng nhà nhà an vui, muôn người an lành và triệu nụ cười hạnh phúc.

Bài viết cùng chủ đề

  • Lý do, cách xử lý khi nệm/gối nước bị xì
  • Nệm nước bị xì nước, nệm nước bị rò rỉ nước, nệm nước bị bể, nệm nước cũ dùng nhiều năm,… Tất cả những sự việc trên muốn gửi đến chúng ta thông điệp gì? Hãy hiểu vấn đề mấu chốt nhất. Tại sao nệm nước bị rò rỉ nước? Có rất nhiều nguyên do […]

  • Những câu chuyện cảm động về gia đình trong ngày 8/3
  • Có những câu chuyện vui, hoặc cảm động từ những khách hàng mua nệm nước – gối nước mát tại PhamThao.com. Vừa qua, nệm nước PhamThao.com có chương trình mừng 8 tháng 3, tôn vinh và tri ân những người Phụ nữ. Vì thế, có hai câu chuyện ngắn cảm động mà chúng tôi được […]

  • Tổng hợp những khung cửa rực rỡ sắc hoa dịp Tết (phần 2)
  • Những khung cửa sổ rực rỡ sắc hoa tuyệt vời dành cho ngày Tết sẽ giúp bạn ngửi được hương sắc Xuân nhiều hơn. Trang trí cửa Tết phần 1 >> Tổng hợp. Bài viết cùng chủ đề Đánh giá [Tổng: 0 Đánh giá: 0]

  • Tổng hợp những khung cửa rực rỡ sắc hoa dịp Tết (phần 1)
  • Tết Nguyên Đán đã đến với chúng ta, bạn có dọn nhà để đón tết không? Nếu có thì đây là một vài gợi ý cho bạn trang trí cổng nhà, cửa ra vào của nhà và những khung cửa sổ dễ thương của nhà mình. Trang trí cửa dịp Tết không chỉ bằng những […]

  • Drap nệm nước, nệm cao su mua ở đâu tốt và rẻ?
  • Nhiều lần khi mua đệm nước mát cao cấp Ngọc Thảo tại PhamThao.com, khách hàng đã hỏi có bán drap nệm hay không? PhamThao.com đã trả lời chỉ bán nệm nước mát cao cấp Ngọc Thảo, không bán drap nệm nước hay drap gối nước. Tại sao nệm nước cần drap? Drap rất cần thiết […]

Đánh giá
[Tổng: 0 Đánh giá: 0]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top

Gọi ngay!

Contact Me on Zalo