Chia sẻ cách tạo dựng sân vườn cây hoa cỏ lá đẹp

Tưởng chừng việc trồng hoa và tạo sân vườn là một điều rất dễ dàng, nhưng rồi ngồi ngẫm nghĩ lại chẳng dễ tí nào. Ít thì người muốn tạo lập một sân vườn đẹp cần đầu tư, tính toán và thăm hỏi ý kiến của nhiều người, thì sân vườn mới trở nên đẹp như ý muốn của mình và của nhiều người khác được.

Ý tưởng của chúng tôi cũng như bạn là đang suy nghĩ xem làm sao để làm một vườn hoa, vườn cây đẹp và thật sự mang lại cảm giác dễ chịu cũng như tiết kiệm được không gian. Cũng trong những ý tưởng đó, chúng tôi đã tham khảo nhiều trang mạng vì chúng tôi không hiểu biết về lĩnh vực này, cũng không trong nghề và cũng không được hướng dẫn từ trước đến nay.

Theo chúng tôi nghĩ, các bước để thực hiện một sân vườn đẹp là cần có những tư liệu cần thiết và nguồn kiến thức nhất định về một số loại cây, cỏ, hoa lá cảnh, thì mới có thể chăm sóc và duy trì vườn hoa một cách tốt đẹp nhất. Chúng ta không thể chăm sóc vườn cây một cách không đầu tư được. Những bậc tiền bối trong làng chơi cây hoa lá cảnh cũng đã nói, làm một sân vườn đẹp, nếu chỉ chăm sóc cho vui cách qua loa thì thà đừng làm, vì như thế sẽ khiến cho muỗi mòng và nhiều sinh vật khác trú ngụ, gây hại đến chúng ta. Giờ đây, chúng tôi cùng suy nghĩ xem cần có những bước nào để có một sân vườn đẹp.

Chia sẻ cách tạo dựng sân vườn cây hoa cỏ lá đẹp

 

Tâm hồn yêu thiên nhiên

Bạn sẽ không thể làm được một sân vườn đẹp, có hồn khi bạn không yêu thiên nhiên. Chính vì tầm quan trọng của việc có một cái tâm cho thiên nhiên, yêu cây hoa cỏ lá một cách thực sự thì bạn mới nên nghĩ đến việc xây dựng một sân vườn đẹp.

Khi bạn tạo sân vườn của riêng mình chỉ để mang lại một nguồn lợi khác mà không có một tâm hồn yêu hoa cỏ lá, thì bạn đang dần đánh mất đi nguồn lợi đó. Cái lợi của việc đặt cái tâm vào thiên nhiên còn có lợi hơn gấp nhiều lần so với nghĩ đến cái lợi của tiền bạc, của cải đem lại từ thiên nhiên.

Chia sẻ cách tạo dựng sân vườn cây hoa cỏ lá đẹp

Bạn sẽ điều hành cho nhân công và các nghệ nhân chăm sóc cây một cách máy móc, một cách vụ lợi mà không có cái nét riêng của bạn và tâm hồn của bạn nhắn gửi qua việc bày trí từng mảng xanh.

Tiền…

Hẳn đây là một thứ không thể thiếu và nó luôn cần có song hành khi chúng ta tạo lập một sân vườn với những thảm xanh đẹp. Tiền là điều cần có để nghĩ đến việc thiết kế, mua đất, mua hạt giống, mua hoa cỏ lá, thuê nhân công, mua sắm cho sân vườn, phí duy trì và hằng trăm phí khác. Nhất là việc chúng ta cần có tiền để nuôi sống khi chúng ta phục vụ và đầu tư cho một công việc chẳng thu lại được tiền ngay lập tức.

Đất…

Đất là điều kiện đủ và cần có để tạo lập một sân vườn đẹp. Hẳn nhiên sân vườn đẹp, thoáng mát, thoải mái và cảm thấy dễ chịu thì không gian cần phải “mở”, thoáng đáng và xanh tươi. Đất tạo lập sân vườn cần là vùng đất màu mỡ, sạch đẹp, phù hợp cho các loại cây cảnh sinh sống.

Quỹ đất do tiền mua hoặc do có sẵn, tuy nhiên, làm gì cũng cần đầu tư đất, nhất là việc tạo vườn hoa. Như chúng ta đã biết, một vườn hoa cỏ lá đẹp thì không thể có một mảnh đất quá nhỏ được, nó sẽ làm chúng ta cảm thấy ngộp ngạt. Thoạt tiên sẽ dễ chịu nhưng rồi sẽ cảm thấy khó chịu vì khu vườn chúng ta quả nhỏ, cây cỏ còn thở không nổi, sao chúng ta ở đấy mà thưởng thức được.

Thiết kế…

Đây là một yếu tố quan trọng và không thể thiếu cho việc tạo lập sân vườn đẹp. Nếu chúng ta biết, chúng ta có thể tự học hỏi, nghiên cứu và tự thiết kế cho mình sân vườn đẹp. Tuy nhiên không phải ai cũng có tài năng đó hay được đào tạo những kiến thức về điều đó. Vì thế, chúng ta cần có một tay thợ thiết kế quang cảnh, kiến trúc cho sân vườn thật đẹp.

Chia sẻ cách tạo dựng sân vườn cây hoa cỏ lá đẹp

Chúng ta nên biết rằng, chúng tôi và bạn chẳng có thể hơn kiến trúc sư về việc trang trí sân vườn đẹp. Họ đã được đào tạo chuyên sâu và liên tục, để tất cả các giác quan của họ đều nhìn thấy được rõ ràng thế nào là đẹp cho sân vườn. Họ sẽ nhạy bén hơn với việc bày trí cho sân vườn bạn, dựa trên những tiêu chí đảm bảo sức khỏe.

Thi công…

Thi công có thể do chính bạn, gia đình bạn hoặc thuê người làm vườn bên ngoài vào. Tất cả đều cần có một đội ngũ làm việc nghiêm túc, có kinh nghiệm và kiến thức về việc thi công sân vườn của chúng ta.

Như các quán cafe đẹp, họ phải bỏ hàng triệu đồng hằng tháng chỉ để thuê một đội nhân công chuyên chăm sóc cây hoa lá cảnh của nơi ấy. Đó thuộc vào công việc bắt buộc của một người làm vườn.

Chia sẻ cách tạo dựng sân vườn cây hoa cỏ lá đẹp

 

Nhân công…

Bạn không thể thuê một lực lượng nhân công ít kiến thức và khả năng về hai lĩnh vực: một là kiến thức về xây dựng, hai là kiến thức và kinh nghiệm về việc chăm sóc hạt giống, cũng như cây hoa lá cảnh.

Nhân công thi công vườn hoa nếu không có kiến thức và kinh nghiệm chỉ làm bạn thêm tốn chi phì. Vì họ có nguy cơ phá hoại hơn là chung tay thiết lập với chúng ta. Đây là một kinh nghiệm khá hay của những ai đã từng mướn nhân công khi bắt đầu công trình sân vườn của mình. Họ đều nói không lên.

Chia sẻ cách tạo dựng sân vườn cây hoa cỏ lá đẹp

Hiện nay tại VN, có nhiều công ty thiết kế và thi công sân vườn rất đẹp. Nhất là tại TPHCM, việc quán cafe sân vườn đẹp càng được mọi người quý chuộng và luôn là công việc HOT nhất hiện nay của nhiều công ty. Nếu bạn đam mê, hãy tham gia ứng tuyển.

 Hạt giống và cây gốc…

Ít người để ý tại sao chúng ta cần mua hạt giống, thực tế hạt giống rất quan trọng với chúng ta. Nó chẳng bị lai đi đâu, vì cây lai xấu đi sẽ do trong quá trình phát triển của cây đó dưới tay của những “ma mới” chẳng có kinh nghiệm chăm sóc cây hoa cỏ lá.

Chọn hạt giống tốt và mua tại nơi uy tín sẽ làm cho chúng ta gieo trồng những cây đẹp và có ý nghĩa đích thực hơn. Cây trồng gốc, không lai tạp của các giống cây nào sẽ làm cho chúng ta dễ dàng phối giống cây, làm cho chúng phát triển đẹp theo ý chúng ta hơn là mua cây “qua tay” của người khác.

Dụng cụ phục vụ cho vườn hoa

Chúng ta nên mua dụng cụ phục vụ cho vườn hoa một cách mỹ thuật và hợp lý. Chúng ta không thể mua những dụng cụ, thiết bị của các lĩnh vực khác mà đưa vào lĩnh vực cây cảnh được, vì như thế rất dị hợm. Chúng ta cần lắng nghe ý kiến của kiến trúc sư, theo bản vẽ và liên hệ với những nơi bán trang thiết bị phục vụ cho sân vườn.

Chúng tôi và bạn hãy luôn nhớ là đừng biến vườn hoa của mình trở thành một vườn hoa “nửa nạc, nửa mỡ”. Phải nói rằng, không ra làm sao cả!

Phân bổ mảng xanh hợp lý

Bản vẽ đã lên, bản phối màu và những dụng cụ đã được mua cách đầy đủ, chúng ta cần rà soát lại thật kĩ trước các mảng xanh, mảng hoa sao cho hợp lý. Tránh để tình trạng nhóm hoa thì nhiều quá và nhóm cây xanh thì tụ lại một nơi quá nhiều.

Chia sẻ cách tạo dựng sân vườn cây hoa cỏ lá đẹp

Hãy phân bố những mảng cây xanh, cây cỏ và hoa lá một cách xen kẽ, nhẹ nhàng, có đầu tư và có ý tưởng từ trong tâm hồn yêu thiên nhiên của chúng ta mà ra.

Duy trì và phát triển sân vườn

Sau khi thiết lập được thành công, một điều rất quan trọng và không thể thiếu đó là chính là duy trì sân vườn đó. Chúng tà cần nhớ là một sân vườn đẹp là một sân vườn luôn sạch sẽ, sạch từ từng tiểu tiết một cho đến quang cảnh chung.

Khi chúng ta thiết lập được những bố cục, những bối cảnh chung rất đẹp và hợp lý rồi. Công việc tiếp theo là hằng ngày phải chăm sóc từ gốc cây, bón phân, lau rửa lá hoa sạch sẽ tránh bớt bụi bặm và thường xuyên kiểm tra sức khỏe của cây cối.

Chia sẻ cách tạo dựng sân vườn cây hoa cỏ lá đẹp

Duy trì là một công việc thường xuyên, đòi hỏi lòng yêu thiên nhiên, sự kiên nhẫn và có quỹ thời gian thực hiện nó. Nếu chúng ta không có thời gian và những điều kiện trên thì việc duy trì sẽ không có, thì chẳng mong đến việc phát triển.

Sân vườn sẽ phát triển khi chúng ta hằng ngày xem ngắm nó, phát huy ý tưởng và thiết lập hoặc bỏ bớt làm sao cho sân vườn đẹp, hợp lý, thoáng mát, thoải mái và giúp chúng ta luôn thư giãn vui tươi sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Chúc quý vị và các bạn tạo lập sân vườn thành công với những chia sẻ chân tình của chúng tôi!

Đánh giá
[Tổng: 0 Đánh giá: 0]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to top

Gọi ngay!

Contact Me on Zalo