Chồng/người yêu vũ phu đánh đập, vợ phải làm sao?

Tuy xã hội đương thời đã rời xa những suy nghĩ hủ tục từ rất lâu, nhưng dáng dấp của sự bạo hành: kẻ lớn áp bức kẻ nhỏ và đàn ông hiếp đáp phụ nữ,… Cụ thể là trong xã hội khoa học – kỹ thuật tân tiến, người ta sống với nhau bằng nhiều cách, nhưng những luật lệ trọng nam khinh nữ hay đàn áp người yếu thế đã trở nên bị bài trừ và người yếu thế, nhất là phụ nữ và trẻ em được bảo vệ ưu tiên hàng đầu.

Ấy thế mà xã hội ngày nay không tránh khỏi những thách đố cho nền văn hóa hiện đại về việc xử sự của người nam với người nữ, đặc biệt là trong tình yêu. Khi hai người yêu nhau, đến sống với nhau những giây phút hạnh phúc thì quả là êm đẹp, nhưng khi xảy ra xung đột qua lời ăn tiếng nói, đã trở nên bạo lực giữa người nam dành cho người nữ.
Đã thế, ngay lúc còn yêu thương nhau trong khoảng thời gian chưa cưới đã còn manh động bạo lực, đến khi cưới về sẽ còn như thế nào. Nhiều viễn cảnh đau lòng đã xảy đến cho nhiều phụ nữ trẻ, dằn vặt họ cho đến lúc về già vẫn không buông tha. Vậy phải làm sao?
Cần biết rõ một nguyên tắc không thành lời, khi người ta yêu dù có Thượng Đế, cha mẹ hay gia đìn thân thiết khuyên cũng bỏ ngoài ta và dứt khoát chỉ đi theo tiếng rung động của trái tim mình mà thôi. Người đang yêu luôn nghĩ mình là đúng và tình yêu của họ là trên hết, bất chấp mọi lời lẽ ngược lại. Điều đó cũng phải thôi, đó là tâm lý và cũng do Thượng Đế gieo vào lòng con người tình yêu cháy bỏng giữa người với người, làm cho họ yêu nhau da diết dù “vật đổi sao dời”.
Vì thế cả đến khi bị đánh đập, hành hạ và phỉ báng, họ vẫn như tôn thờ một tình yêu mà không dứt ra được. Điều này dẫn đến rất nhiều hệ lụy, gia đình và mọi người xung quanh như quặn đau thay cho họ những người trong cuộc chẳng hề hứng gì. Kiểu như một ngày không ăn đòn từ bạn trai, từ chồng, thì không ăn cơm ngon. Chẳng hạn như thế.
Đó là điều rất nguy hiểm và cần ta suy nghĩ lại. Giờ ta phải làm sao? Hướng mở cho suy nghĩ của ta như thế nào để thoát khỏi nỗi khổ niềm đau ấy? Xin mạo muội đưa vài suy tư nông cạn và thiển cận rút trích từ kinh nghiệm sống đời ít ỏi đến quý độc giả. Ước mong sẽ gỡ rối tơ lòng không nhiều thì ít cũng là tốt cho phái đẹp.

Yêu thương nhau là như thế nào?

Hãy trở về với tình trạng nguyên thủy của tình yêu, khi người ta yêu nhau thì sẽ gắn bó mật thiết với nhau trong mọi hoàn cảnh, quan tâm, lo lắng, chăm sóc và giúp đỡ nhau. Một điều quan trọng nhất trong tình yêu và nó không thể thiếu chính là tôn trọng nhau. Nếu không có sự tôn trọng thì sẽ không làm được gì cả.
Và khi tôn trọng nhau, ta tôn trọng chính mình rồi tôn trọng người mình đang yêu thương. Nghĩa là ta đặt lợi ích, tính chất con người, cho người mình đang yêu thương, còn phần thiệt thì ta bỏ đi hay ta để lại cho ta. Yêu là chết trong lòng một, một thi sĩ đã nói như thế và quả thật đúng lắm cho tình yêu đôi lứa. Không thể không hy sinh và không thể không mất mát đi cho mình một ít, thậm chí là mất mát rất nhiều.
Vì sự tôn trọng đó, mỗi người xứng đáng nhận được sự tôn trọng nhất định từ nhau. Nếu không có điều đó, hãy suy nghĩ sớm và từ bỏ tình yêu thiếu sự tôn trọng.

Nhìn xem bạn là ai?

Hãy nhìn xem chính mình là ai? được sinh ra trong gia đình như thế nào? Ta có cha có mẹ, được yêu thương và chăm sóc tốt đẹp. Vì thế thân xác này, con người này được mọi người tôn trọng hết mình, không phải là món đồ chơi hay bao cát để dằn vặt hay đánh đấm bạo lực.
Do đó, bạn hãy nhìn lại mọi người xung quanh, bao gồm cha mẹ, gia đình và bạn bè thân thiết, họ yêu thương bạn biết dường nào, mong cho bạn sống tốt, khỏe mạnh và ngày một tươi đẹp. Đâu ai làm cho bạn trở nên héo úa hay đau đớn. Ấy thế, người đàn ông bạn đang yêu thương lại nỡ đánh đập và phỉ báng bạn chẳng còn ra thể thống nào.
Người con gái, người phụ nữ sẽ còn nhiều đường đi phía trước tươi sáng hơn. Hãy suy nghĩ lại mình là ai trước khi có nhiều hậu quả xảy đến với bạn.

Tạm kết

Đối phương bạn là ai? Như trên, đối phương của bạn khi yêu phải là con người tử tế, biết yêu thương bạn thật lòng, tôn trọng bạn hết mình và quan tâm đến bạn một cách chân thành.
Vì thế mọi suy nghĩ và hành động phỉ báng cùng bạo lực là những hành vi vô đạo đức, trái pháp luật và trái luân thường đạo lý.
Hãy bảo vệ chính mình trước những nghịch cảnh đau đớn. Thà dứt một lần còn hơn dai dẳng thêm khổ đau.
Augustine Huy
Đánh giá
[Tổng: 0 Đánh giá: 0]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to top

Gọi ngay!

Contact Me on Zalo