Có khả năng giỏi, đừng kiêu căng, hãy khiêm tốn chung sống với mọi người

Buổi chiều tại một hầm xe của cao ốc nội thành, một người đàn ông trên 35 tuổi tự xưng tổng giám đốc của tập đoàn lớn trong thành phố đi xe PCX đến quầy xét vé và trả tiền. Ông khách bức xúc vì nhân viên nói đến 5000 đồng trong khi nghĩ chỉ 4000 đồng mà thôi.

Ông đòi xem rõ chi tiết về thời gian gửi xe, bảng giá,… mà ông đã gửi. Chưa hết, ông đứng “đòi lẽ công bằng”, còn anh nhân viên không nói chuyện với ông ấy. Nhân viên bảo vệ trưởng ca trực ở đấy nhẹ nhàng nói không cần tiền giữ xe nữa, mời anh đi lên khỏi hầm. Đụng lòng tự trọng, ông tự xưng tổng giám đốc tiếp tục cuộc “hành trình đòi công bằng”.
Không kiềm chế nổi, anh bảo vệ trưởng ca đành buột một chữ thô tục. Ông khách tức giận hơn và lôi áo xem logo của công ty bảo vệ, giới thiệu mình là ai và phóng mạnh xe đến lô cốt bảo vệ trực ở cửa hầm để báo thông tin. Sau đó, có lẽ ông sẽ gặp Ban Quản lý cao ốc để trình báo vấn đề.
Có khả năng giỏi, đừng kiêu căng, hãy khiêm tốn chung sống với mọi người
Trong cuộc sống, có rất nhiều mối quan hệ, có nhiều môi trường sống, có nhiều đẳng cấp, cấp bậc và thành phần trong xã hội. Mỗi người được sinh ra và được chọn một môi trường để sinh trưởng. Do đó, nhân cách đơn sơ hay trịnh trọng đều phụ thuộc quá trình giáo dục đào tạo của người ấy.
Những anh bảo vệ sinh trưởng trong môi trường chưa đủ tốt bằng ông khách mặc vest sang trọng, sinh trưởng trong một môi trường tốt, kiêu hùng và có thể ông ấy đã quên bẽn đi nghệ thuật sống. Khi may mắn sinh ra và lớn len trong một môi trường giáo dục đào tạo tốt đẹp, đó là một điều đáng quý và phải nghĩ đến những người không được như chúng ta.
Vậy nghệ thuật sống của một con người có giáo dục, có tư cách là biết khiêm tốn và nhẹ nhàng đối đáp với tất cả mọi người trong sự tôn trọng và lịch sự. Ông khách không hề không lịch sự, nhưng ông đã thiếu tôn trọng những người được cho là có đẳng cấp thấp hơn ông.
Những người nhà giàu cũng nhờ ơn Trên ban cho sự may mắn hơn người khác, vậy nếu giàu có và có kiến thức, hãy cư xử hòa thuận với mọi người, nhất là những người “thấp cổ bé họng”. Đây cũng là bài học nhân bản cho mỗi chúng ta khi ngẫm nghĩ về mình.
Ông bà ta nói thành công vì kết hợp “Thiên thời, địa lợi và nhân hòa”, tất cả đều nhờ “nghĩa nặng tình sâu” của nhiều đối tượng, nhiều khía cạnh khác nhau. Những ai đang có cơ hội, có nhiều khả năng hơn người khác, hãy khiêm tốn để chung sống với mọi người.
Cỏ Xanh

Có khả năng giỏi, đừng kiêu căng, hãy khiêm tốn chung sống với mọi người

 

Đánh giá
[Tổng: 0 Đánh giá: 0]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to top

Gọi ngay!

Contact Me on Zalo