Đọc báo rồi lại trăn trở chuyện giáo dục

Đọc báo rồi lại trăn trở chuyện giáo dục – Nhiều vụ việc đau lòng xảy ra mà khi đọc báo chỉ cảm thấy bứt rứt. Thanh niên đã đành, thiếu niên dưới tuổi vị thành niên cũng phạm vào những tội không thể ngờ. Nhìn nhận vấn đề cách chân thành, tích cực và trung dung, dám nói rằng: đây là hậu quả của nền giáo dục hình thức.

“Nhân chi sơ, tính bản thiện”, khi lọt lòng mẹ, tất cả chúng ta ai cũng tốt lành. Qua thời gian, với môi trường xung quanh và sự giáo dục, chúng ta dần phát triển theo những chiều kích ấy. Người giáo dục, môi trường giáo dục và nội dung giáo dục ảnh hưởng rất lớn đến một con người.

Không bàn đến nhà giáo dục tiêu cực, vẫn nhớ quý thầy cô giáo nghiêm nghị thời học trò. Quý thầy cô khó khăn từng chút một, nề nếp, dạy lễ phép, dạy biết yêu thương và vị tha. Dẫn dắt từng bước đi trong cách cư xử, uốn nắn và “lập trình” lương tâm ngay thẳng.

Đọc báo rồi lại trăn trở chuyện giáo dục

Ông bà ta nói rất đúng “tài phải đi đôi với đức”. Không có tài thì coi như phá hoại, nhưng có tài mà chẳng có đức thì là tội đồ. Vậy việc giáo dục nhân phẩm hẳn nhiên là quan trọng và cấp thiết trong xã hội ngày nay.

Nhiều cha mẹ phải đau đầu và đành “bó tay” với con cái của mình. Nhiều nơi thì giáo dục theo kiểu hình thức, chỉ chờ mặc áo sọc đen trắng. Hình thức là gì? Là giáo dục không có chiều sâu tâm hồn, giáo dục trơ trơ, giáo dục cho có.

Giáo dục một con người nên cần có một môi trường dạy từ điều nhỏ đến điều lớn. Dép phải đặt nơi nào? phải chào hỏi ai? đi đứng nhẹ nhàng? ăn nói khoan thai thế nào? Làm điều gì trong một ngày, … Đừng xem thường những điều nhỏ nhặt nhất khi giáo dục người trẻ.

Song song, dạy yêu thương dạy vị tha, biết hiền hòa, nhẫn nại, biết tôn trọng và lắng nghe. Tập sống quảng đại và hiền hòa là điều cần học từ tấm bé. Xác định rõ căn tính của con người là phải biết tôn trọng con người, nghĩa là tôn trọng tính mạng, sức khỏe, tài năng, cơ thể, thời gian của mình và của mọi người.

Học cách cư xử lễ độ và mực thước. Tất cả đang dần tạo nên một con người tốt cho xã hội hôm nay. Giảm bớt được những tệ nạn làm hại cho chính bản thân và cho toàn thể mọi người. Vậy phải bắt đầu giáo dục con người từ đâu?

Thưa từ chính giây phút này, từ đời sống cá nhân của mỗi người. Xin đừng xả rác, tập cho mình quen rồi người trẻ sẽ thấy và học theo. Xin đừng vô ý thức, hãy ý thức khi nói, khi làm, khi hành xử mọi vấn đề, làm rồi để trẻ làm theo. Mọi thứ, nhỏ nhặt nhất để tập cho mình và rồi trẻ làm theo. Việc nhỏ ý thức, việc lớn sẽ thành công.

Những chia sẻ trên là suy tư nhất thời, tự nhắc nhở chính bản thân mình và chia sẻ cho mọi người. Cũng như tự suy xét chính bản thân mình trước điều thiện. Nay nhìn cảnh giới trẻ tục hóa, ước mong chúng ta chung tay góp sức xây dựng một thế hệ trẻ ngày một tốt đẹp hơn. Còn bạn, bạn thấy sao?

ST.
Đánh giá
[Tổng: 0 Đánh giá: 0]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to top

Gọi ngay!

Contact Me on Zalo