Đừng vội phán xét, nhìn lại mình xem tốt chưa

“Đừng nhìn bề ngoài mà đánh giá sai”. Ông bà ta thường dạy, chớ phán xét kẻ khác và cũng đừng nhìn bên ngoài để vội kết luận vấn đề. Ngày nay định kiến về một vấn đề (con người, sự việc, sự vật, nơi chốn,…) dường như đã quá quen thuộc với chúng ta, đôi lúc quên mất nó đang chiếm lấy não trạng ta.

Người ưa phán xét hay vội nhận xét kẻ khác thường là hạng người yếu đuối, mê soi mói và thích được “ở trên” kẻ khác. Loại người này không chỉ ở phụ nữ hay trẻ con (trong kép) nhưng còn ở chính bậc trượng phu. Bởi cũng có thể nói, người khoan vội phán xét, kẻ ấy được xem là người trưởng thành.

Đừng vội phán xét, nhìn lại mình xem tốt chưa

Đời người tuy ngắn nhưng dài, đủ để trải nghiệm sự đau khổ và niềm vui. Chỉ trải qua đau khổ mới biết thế nào là vinh quang và hạnh phúc. Sự nỗ lực mỗi ngày được thêm tốt lành thôi thúc con người tử tế bước vào niềm hy vọng và đón nhận tôi luyện bản thân một cách hân hoan.

Hãy trở nên kẻ được rèn luyện, kẻ được biến đổi hơn là con người của sự sung sướng nhưng hèn nhát và sẽ bước vào bể khổ với nhiều chiều kích khác nhau. Hãy bắt đầu tôi luyện mình bằng những việc nhỏ nhất ngay từ bây giờ, kẻo muộn.

Thủy Hiếu.

 

Đánh giá
[Tổng: 0 Đánh giá: 0]

Chia sẻ ý kiến

  1. Ước mong đời người như hoa hình đấy.
    Phơi trọn vẻ đẹp bên ngoài lẫn bên trong.
    Niềm vui, hy vọng và nhẫn nhục.
    Yêu thương, hạnh phúc sẽ đến gần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to top

Gọi ngay!

Contact Me on Zalo