Hướng dẫn cách phán xét, chê bai người khác mà ai cũng biết

Vừa qua tôi có chút tản mạn về “phán xét”. Thực tế cả thánh nhân sống đời cũng đã từng phán xét người khác, huống chi lắm kẻ phàm phu. Cũng vấn nạn “phán xét”, nhưng tôi muốn chia sẻ vài cảm nhận về một chiều hướng mới của phán xét người khác. Có thể sẽ không đồng quan điểm với độc giả, nhưng cũng là một tinh thần tích cực.

Mấy ngày qua, tôi đọc báo mạng thấy cư dân lên tiếng mạnh hình ảnh ca sĩ nhỏ Phương Mỹ Chi dựa vai vào người bạn nam và học bài trong toilet. Hình ảnh là một lẽ, kéo theo tin đồn cô bé không lo học hành, chỉ lo đi hát, lo kiếm tiền và vui chơi. Chung kết là thế, và có thể nói dân mạng quy lại cho cô bé như vậy.

Hướng dẫn cách phán xét, chê bai người khác mà ai cũng biết
Mỗi người là một nụ hoa, cùng đến để khoe sắc thắm… có lẽ nên làm cho hoa mình đẹp trước khi so sánh. Hầu hết làm mình đẹp rồi, sẽ không còn thói so sánh hay phán xét người khác.

Chưa hết, không biết có ai sống trong gia đình Mỹ Chi, nghe được hay thấy được điều gì mà đưa lên mạng nói rằng cô bé ít được nghe gia đình dạy dỗ. Đến đây, tôi phải “phục” cư dân mạng hết mình, vì cả chuyện riêng gia đình của bé Chi cũng biết.

Theo tinh thần tản mạn lần trước, chúng ta có gì xác thực về việc bé Mỹ Chi có bạn trai. Hình ảnh dựa vào một bạn nam nói lên điều đó sao? Có thể là anh em, bạn thân,… thì sao. Nếu học bài trong toilet dễ thuộc thì thật tôi khuyên học sinh nên vào toilet học. Cả chuyện ai có cha mẹ mà từ bé đến lớn chưa bao giờ cãi lại các vị một tiếng? Vài câu hỏi đặt ra để thấy những chuyện trên chẳng đáng để phán xét.

Thôi ta bàn tinh thần mới, ta phán xét thoải mái. Nhưng trước khi phán xét người khác, chúng ta trả lời thỏa vài câu hỏi thử. Chúng ta có công nhận Phương Mỹ Chi có tài năng ngay từ nhỏ không? (Lúc nổi tiếng cô bé được 10 tuổi). Vậy nhìn lại, ta có tài năng gì và làm được gì nên công trạng lúc 10 tuổi? Có được rồi ta lại bàn tiếp.

Nếu quý vị là người đã có con cái, xin hỏi con em quý vị có tài năng gì, làm được những gì, thành tích ra sao? Hãy suy xét lại và so sánh với đối tượng quý vị đang nhắm tới. Nếu được những thành tích ngang tầm mức với cô ca sĩ nhỏ thì ta tạm nói rằng: thoải mái phán xét đi. Ấy thế, nếu ngược lại, con cháu ta và cả chính ta cũng không có tài năng như thế, không được những thành tích tốt đẹp như cô ca sĩ nhỏ này, thì ta ngừng ngày việc nhận xét đi.

Làm ơn hãy xem lại chính mình đã có được gì, đã làm được nên điều gì và thành tích trước cộng đồng như thế nào? Đã thế, ta xem lại con cháu của mình có được như thế chưa, rồi hãy phán xét người khác.

Chính mình trong lịch sử cho đến hiện tại chẳng có gì tự hào, cả con cháu cũng chưa có nên hình nên dạng chi, thế mà chạy theo dư luận chê bai, phê bình, phán xét,… cứ kiểu như là người tốt đẹp lắm, còn lại xấu xa không sao chấp nhận được.

Vậy phán xét người khác dễ lắm, kẻ ấy sống và làm được như người muốn phán xét, muốn chê bai, dè bỉu thì cứ thoải mái và tôn vinh điều tốt đẹp của mình lên đi. Nhưng thực tế, người giỏi, người tốt, ít kẻ tự kiêu tôn vinh mình và cũng chẳng chê bai người khác.

Tạm kết rằng, cứ phán xét thoải mái, nhưng trước đó, làm cho mình, cho con cháu mình tài giỏi ngang người ấy đã, rồi muốn chê bai cách nào cũng được. Chớ để “cười người hôm trước hôm sau người cười”, “thần khẩu hại xác phàm”, “cái miệng làm hại cái thân”.

Tôi cũng xét lại chính mình.

Thủy Hiếu.

Đánh giá
[Tổng: 0 Đánh giá: 0]

Chia sẻ ý kiến

  1. Học nghĩ, học ăn,
    học nói, học gói, học mở…
    Tạm kết: học yêu, học sống.
    Sống hiền lành, để phúc đức mai này…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to top

Gọi ngay!

Contact Me on Zalo