Không nghe mùi tết, chán quá làm gì cho vui?

Không nghe mùi tết, chán quá làm gì cho vui? – Nghe cô cậu học trò thường than với tôi, sao tết chán quá? Làm gì cho tết hết chán? Rồi còn rủ cả tôi đi chơi nữa. Năm nay ngày Valentine – Lễ tình nhân trúng ngay dịp nghỉ tết, các cô học trò chat qua Facebook rủ tôi đi chơi, viện lý do “dẫn thầy đi chơi chỗ này chỗ kia”. Trời! Tôi hơn cô cậu bao nhiêu … mà đòi “dẫn” tôi đi chơi chăng!

Nói vậy thì cũng không hay, vì thực tế nhiều cô cậu học trò “giỏi” lắm rồi, ăn chơi còn ghê hơn thầy, đi “trước” cả thầy cơ. Có một điều khá quan trọng là giới trẻ ngày nay không còn thấy tết vui nữa. Tết là điều gì đó rất ngán ngẩm với cả người lớn đến trẻ em đều muốn trốn. Vậy là sao?

Tết của ngày xưa

Ngày trước thời Phụ huynh, khi nghe đến gần tết thì ai cũng nôn nao vui mừng. Học trò thì chỉ mong được đến tết để được nghỉ học, rủ đám bạn đi chơi, hái mít, hái xoài, câu cá, đạp xe chở nhau dạo phố. Thỉnh thoảng lại đi ăn hàng vì ngày trước không có điều kiện như ngày nay, cũng không có nhiều tiền ba má cho như trẻ ngày nay.

Không nghe mùi tết, chán quá làm gì cho vui?

Dong duổi vài bữa với bạn bè đồng trang lứa rồi ba má phát lệnh lau chùi, dọn dẹp nhà cửa ăn tết. Cùng lúc ấy ba má và anh chị cũng được nghỉ tết và ai nấy đều lao vào việc dọn dẹp, sửa sang nhà cửa. Tuổi nhỏ thì làm việc nhỏ, nào thì quét nhà, lau sàn, lau cửa ra vào, cửa sổ, cửa kính, soạn lại tủ quần áo của mình, … Người lớn thì quét bồ hóng, lau bàn thờ, lau quạt treo, quạt trần, sơn lại tường, cửa tróc sơn, những gì cao ráo, khó khăn, nặng nhọc, …

Nhà đâu vào đó rồi thì thổi nồi bánh chưng, hì hụp với dưa món, củ kiệu. Ai cha, ngày trước mà biết đi du lịch tết “chết liền” (nói theo ngôn ngữ teen). Tuổi nhỏ không gói bánh chưng được thì phụ gói bánh, phụ phơi củ hành, dưa món, củ kiệu, củ tỏi, …Thiệt tình tết mà cả gia đình ai cũng bận rộn. À! còn cả đem biếu họ hàng và láng giềng đôi ba đòn bánh tét cùng bánh chưng nữa.

Nhưng tất cả đều bù lại bởi ba ngày tết thật ấm cúng và chứa chan niềm vui gia đình. Ngồi bên nhau uống trà, ăn bánh chưng tết. Không trừ người nhỏ, ai ai cũng chúc nhau những câu chúc tốt lành và ngồi hát hò bên nhau, bên mâm cơm nóng hổi. Nhớ lại mà thương lắm ….!

Tết của ngày nay

Tết ngày nay bị than là chán lắm cũng phải mà. Kinh tế khó khăn, vật giá leo thang, ai ai cũng lao đầu vào làm làm để rồi ngày tết cũng chính là những ngày nghỉ tay chân đích thực. Họ không còn làm bất cứ một việc gì ngoài việc mua sẵn đồ ăn tết rồi trốn trong nhà, vì sợ tiếp khách tốn kém quà bánh và lì xì.

Không nghe mùi tết, chán quá làm gì cho vui?

Có nhiều người sợ tiếp khách và biếu xén, trốn từ trước tết đến những nơi xa xôi, quê nhà bạn, nhà vợ nhà chồng hoặc du lịch đâu đó chẳng ai tìm được, gọi điện thoại nói rằng bận ở xa rồi, nhà khóa cửa trái. Để rồi, con cháu của họ cứ nghe đến tết là ngồi ở nhà chờ ngày xách giỏ đi du lịch, đi xa chứ không thể nghe, để ngửi được không khí tết xuân.

Mọi thứ đều sẵn sàng không phải chuẩn bị chi cho tết, mọi thứ vẫn chạy như ngày bình thường đến sát giờ G của giao thừa thì mới thôi. Vậy không khí tết ở đâu cho các em các cháu? Tết chán là phải.

Không phải chỉ có người trẻ mới chán đâu nhé, người lớn cũng chán lắm. Suốt ngày chỉ muốn đi chơi, đi ca hát, đi du lịch bởi tết ở nhà chán lắm. Vậy bạn bè, dòng họ, anh chị em ở đâu? Du lịch không sai, đi xa không xấu, chỉ có không quý hóa ngày tết mới là điều đáng tiếc.

Tết làm gì cho đỡ chán?

Người trẻ ơi, trở về với tết truyền thống đi, đúng với tết nguyên đán, hãy chuẩn bị cho ngày tết thật tuyệt vời nào. Các bạn cả năm chỉ ăn chơi, quá lắm là học hành, có làm gì hơn không? – Không! Còn cha mẹ cả năm phải tảo tần vất vả làm ăn, tết đến các bạn thử cầm khăn lên lau sạch từng chỗ của ngôi nhà chúng ta nào. Các bạn sẽ cảm thấy không khí tết đến ngay sát bên cạnh.

Không nghe mùi tết, chán quá làm gì cho vui?

Thử dọn dẹp lại tủ đồ, tủ ly chén bát, và chùi rửa toilet sạch sẽ xem sao. Coi là chúng ta có ngửi thấy không khí tết đã đến gần không? Thử phụ ba mẹ nấu bánh chưng, gói bánh tét, giặt giũ chăn màn xem tết đã đến gần chưa?

Hãy thử nằm giữa nhà vừa lau sạch sẽ, nhắm mắt lại ngủ một giấc thật ngon lành, xem xem tết đã đến chưa? Tết là để nghỉ ngơi, để phụ giúp cha mẹ, gia đình, không phải để viết những câu status lên Facebook, lên mạng, … Cha mẹ đau lưng, mỏi vai lắm đó, hãy thử bóp vai xoa lưng cho các ngài đi, xem coi tết đến chưa nè? Hãy sống thực tế một cách trưởng thành hơn các bạn nhé!

Đánh giá
[Tổng: 0 Đánh giá: 0]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to top

Gọi ngay!

Contact Me on Zalo