Kỹ năng tham gia ứng tuyển: 5 điều cần lưu ý khi xin việc làm

Bạn hay than vãn không có việc làm, thất nghiệp và còn chỉ lao đầu vào vui chơi mà quên đi mất học xong, ra trường là phải đi làm! Bạn có biết vì sao bạn rơi vào hoàn cảnh như thế hay không?

Chỉ góp nhặt vài điều sau, nếu trong đó có bạn thì hãy nhanh mau khắc phục ngay đi.

Kỹ năng tham gia ứng tuyển: 5 điều cần lưu ý khi xin việc làm

1. Nhút nhát khi nhìn nhận mình

Nhiều bạn đang ngồi trên ghế nhà trường, chưa biết học giỏi hay dở, chưa biết ra đời làm việc có tốt hay không, nhưng hay tự tin vào mình và thậm chí đám bạn hơi ghét vì tự tin thái quá vào khả năng của mình.

Nhưng thà như thế thì tốt hơn, tại sao ư? Bởi vì bạn ấy đi nhiều công ty phỏng vấn và thể nào cũng có một trong số những công ty ấy nhận. Nhận vì sao? Vì may mắn, may mắn vào ánh mắt chưa đầy kinh nghiệm của vị chọn nhân sự, và may mắn vì sau những công ty lớn (mà bạn ấy đang nghĩ mình vào được) đã bị trượt phỏng vấn thì đến những công ty nhỏ hơn sẽ nhận bạn ấy đúng với năng lực thật.

Còn bạn thì sao? Học tàm tạm, học xong ra trường cứ nghĩ mình sẽ không làm gì được giỏi, việc gì cũng sợ khó, sợ không làm được. Và cuối cùng sẽ như thế nào? Bạn sẽ trở thành một con người nhút nhát, nhát đảm, sợ sệt bước vào thử thách và đặc biệt hơn là đánh mất hầu hết các cơ hội nghệ nghiệp đang diễn ra phía trước.

Bạn đừng lo “quê” với công ty vì khả năng không nhiều, yên tâm, công ty sẽ sắp xếp bạn vào vị trí phù hợp với khả năng của bạn và trả cho bạn mức lương xứng đáng. Bạn sợ mình không làm được việc ấy? Yên tâm, vì kiến thức học ở nhà trường chỉ hàn lâm và chỉ như thế thôi, đi làm và công ty sẽ đào tạo bạn nhiều thứ, có thể là đào tạo lại từ đầu nhưng vẫn có lương. Một điều khá thú vị là nếu phía tuyển dụng cảm thấy ưng ý thì dù bạn có làm tốt được hay không, hay kém khả năng như thế nào cũng được chọn. Đó một phần gọi là may mắn.

Vậy bạn hãy can đảm lên, làm nhiều CV và nộp vào những nơi bạn yêu thích công việc đó. Cam đoan với bạn, một trong số những công ty đó sẽ chọn bạn.

Quảng cáo: Nệm nước người lớn bán ở đâu?

2. Chọn công việc vì tiền

Tại sao bạn chọn công việc vì tiền? Vì có tiền mới quan trọng, đi làm là vì kiếm tiền mà. Ai suy nghĩ như thế thì sai quá rồi. Đi làm đúng thật là vì tiền, nhưng để có được kết quả làm việc, chúng ta cần thật sự làm việc thật tốt, nỗ lực làm việc chăm chỉ để mang lại hiệu quả cao trong công việc.

Nhưng như vậy công việc ngoài yêu thích hay khả năng, mình cũng có thể làm được? Đúng vậy, nhưng không hiệu quả hơn so với công việc mình thích, vì khi bạn thích, bạn sẽ học và đầu tư cho nó nhiều hơn. Quan trọng nhất là bạn đam mê và làm nó trở nên tích cực, bằng hết cả tinh thần cùng trí khôn của bạn.

Vì thế người ta hay nói: Hãy chọn việc mình yêu thích đam mê, đừng chọn việc vì muốn có tiền. Như thế sẽ bền tốt với công việc hơn.

3. Chuẩn bị CV hời hợt

Đây là điều các bạn sinh viên vừa học vừa làm hoặc mởi tốt nghiệp hay vấp phải. Hiện nay trên mạng có rất nhiều CV để các bạn có thể tham khảo, chớ chuẩn bị CV hời hợt cho có, như thế thể hiện bạn không phải một con người tử tế. Nó còn thể hiện bạn là con người hời hợt và không cẩn thận.

Hãy chuẩn bị đơn xin việc, sơ yếu lý lịch, bằng cấp và các chứng nhận một cách cẩn thận, sạch đẹp và có công chứng.

Quảng cáo: Dùng nệm nước cho bé có tốt không?

4. Chưa để ý y phục đi phỏng vấn

Một trong những thất bại của cuộc phỏng vấn và phải ra về “tay trắng” vì hình ảnh đầu tiêu “đập” vào mắt nhà tuyển dụng đó chính là y phục. Y phục chỉnh tề, nghiêm túc, đĩnh đạc và chững chạc sẽ làm cho nhà tuyển dụng cảm thấy tin tưởng, cảm thấy được tôn trọng và muốn hợp tác làm việc nhiều hơn.

Các bạn cần để ý vị trí ứng tuyển của mình là gì để măc trang phục cho phù hợp và công ty ấy là gì để mặc trang phục cho đúng. Không thể đến ứng tuyển vị trí bảo vệ mà lại mặc veston và không thể đến công trường xin làm công nhân lại mặc bộ sơ mi trắng quần tây đóng thùng. Cũng vậy, chẳng thể đến công ty xin làm lập trình viên lại mặc áo thun, quần jean và dép kẹp được. Hãy tạo cho mình một phong cách đúng với trình độ, công việc đang làm, đang ứng tuyển và những gì phụ kiện cần thiết đi kèm.

Quảng cáo: Nệm nước lót ghế ngồi cho dân văn phòng mua ở đâu?

5. Những phát ngôn gây sốc

Có những phát ngôn khiến nhà tuyển dụng vô cùng khó chịu và gạt ngay CV bạn ra một bên chỉ vì những câu nói ngu ngốc. Đại loại: “Em muốn làm trong môi trường chuyên nghiệp”, “Em cảm thấy mình giỏi, em đủ tự tin làm điều ấy, công ty nghĩ sẽ trả em được bao nhiêu tiền?”, v.v… Hãy tránh ngay những câu nói kiêu căng ấy đi.

Hãy nhìn nhận đúng khả năng và điều kiện của mình đang có, đừng bao giờ kiêu căng. Thể hiện cái giỏi trong con người là tốt như thể hiện quá mức sẽ bị cho là “thể hiện” không đúng chỗ và bị loại ngay lập tức.

Để thành công, ngoài những điều trên, bạn cầu đọc nhiều sách về nghệ thuật sống, nghệ thuật trong giao tiếp và nghệ thuật phỏng vấn.

Đọc Thêm Nhé!
Đánh giá
[Tổng: 0 Đánh giá: 0]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to top

Gọi ngay!

Contact Me on Zalo