Lòng tự trọng là gì và làm sao để có nó?

Người ta thường nói “Đồ cái thứ không có lòng tự trọng!” với những người “mặt trơ” và thường những người ấy thì bị cho là “ít hiểu biết” nên bị nói như thế. Vậy lòng tự trọng là gì và tại sao lại bị cho là thiếu tự trọng từ việc thiếu hiểu biết?

 

Lòng tự trọng là gì?

Lòng tự trọng là một trong những phẩm chất tốt đẹp của một con người. Đây là đức tín luôn biết chú ý và giữ gìn phẩm giá, nhân cách của mình trong mọi hoàn cảnh của đời sống. Do đó, người có lòng tự trọng luôn để ý đến những lỗi phạm dù là vô tình hay hữu ý đều cố gắng khắc phục ngay lập tức, thậm chí còn cảm thấy xấu hổ vì điều ấy.

Vậy để có được lòng tự trọng, bạn cần phải có môi trường đào tạo và những kiến thức văn hóa căn bản để làm thước đo cho việc suy xét bản thân.

Nên hiểu biết kiến thức

Không cần quá nhiều, nhưng cần có những kiến thức căn bản về mọi mặt của đời sống, nhất là về văn hóa để ít nhiều nhìn khái quát vấn đề trên một nền văn hóa xã hội thực tại.

Trước hết cần có một môi trường đào tạo đúng phẩm giá con người. Con người cần được sinh ra và được giáo dục trong môi trường của tình yêu thương và sự thật. Nếu không có sự thật, sự giả dối sẽ chiếm lĩnh đầu óc của chúng ta và dù có muốn có lòng tự trọng cũng khó, vì đó sẽ là sự sỉ diện mà thôi. Thật, con người cần được lớn lên ở môi trường “Sự thật”, và trở nên can đảm để sống cho sự thật. Không biết sống thật sẽ không biết nhìn nhận con người mình.

Sau là kiến thức về văn hóa xã hội, những gì xã hội đang nghĩ, đang sống và văn hóa văn minh mà xã hội đang thực hành chúng ta cần biết rõ. Không thể nghĩ và sống theo lối văn hóa riêng cá nhân, hay của một nước ngoài nào khác để áp dụng cho chính nơi ta đang sống được.

Ví dụ ở miền Bắc Việt Nam, khi ta nhỏ tuổi nhưng lại ngồi vào ghế to nơi các cụ chuẩn bị dùng bữa và đàm đạo câu chuyện. Người miền Bắc sẽ vời người trẻ ấy bằng một câu nói khéo chẳng hạn như “Cháu giúp sắp mâm cơm cho các cụ nhé!”. Như thế, ta cũng đủ hiểu, ta nên cùng dọn mâm ăn cơm và ăn cơm nơi đúng chỗ mà chủ nhà đang mời, phần bàn dành cho người lớn tuổi, thanh niên nên dành cho các vị cao niên dùng hơn là vào ngồi sẵn chờ ăn chung.

Học biết văn hóa để biết nhạy bén, tinh tế khi lắng nghe những thông tin từ mọi người xung quanh và cũng như tỉnh táo để biết mình đang ở đâu, đang như thế nào, kịp thời suy xét để quyết định xem mình cần làm gì tiếp theo để làm hài lòng chính mình cùng mọi người xung quanh.

Tạm kết

Con người có lòng tự trọng sẽ nhạy bén nhìn ra những vấn đề trái khuấy của chính mình khi mọi người đang không đồng tình và kịp thời sửa chữa. Người có lòng tự trọng cần có một não trạng bình thường và tỉnh táo để không tự tôn, tự kiêu, “ảo tưởng” về mình và cố chấp.

Phan Viết Huy
Đánh giá
[Tổng: 0 Đánh giá: 0]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to top

Gọi ngay!

Contact Me on Zalo