Lòng tự trọng là gì và làm sao để có nó?

Người ta thường nói “Đồ cái thứ không có lòng tự trọng!” với những người “mặt trơ” và thường những người ấy thì bị cho là “ít hiểu biết” nên bị nói như thế. Vậy lòng tự trọng là gì và tại sao lại bị cho là thiếu tự trọng từ việc thiếu hiểu biết?

 

Lòng tự trọng là gì?

Lòng tự trọng là một trong những phẩm chất tốt đẹp của một con người. Đây là đức tín luôn biết chú ý và giữ gìn phẩm giá, nhân cách của mình trong mọi hoàn cảnh của đời sống. Do đó, người có lòng tự trọng luôn để ý đến những lỗi phạm dù là vô tình hay hữu ý đều cố gắng khắc phục ngay lập tức, thậm chí còn cảm thấy xấu hổ vì điều ấy.

Vậy để có được lòng tự trọng, bạn cần phải có môi trường đào tạo và những kiến thức văn hóa căn bản để làm thước đo cho việc suy xét bản thân.

Nên hiểu biết kiến thức

Không cần quá nhiều, nhưng cần có những kiến thức căn bản về mọi mặt của đời sống, nhất là về văn hóa để ít nhiều nhìn khái quát vấn đề trên một nền văn hóa xã hội thực tại.

Trước hết cần có một môi trường đào tạo đúng phẩm giá con người. Con người cần được sinh ra và được giáo dục trong môi trường của tình yêu thương và sự thật. Nếu không có sự thật, sự giả dối sẽ chiếm lĩnh đầu óc của chúng ta và dù có muốn có lòng tự trọng cũng khó, vì đó sẽ là sự sỉ diện mà thôi. Thật, con người cần được lớn lên ở môi trường “Sự thật”, và trở nên can đảm để sống cho sự thật. Không biết sống thật sẽ không biết nhìn nhận con người mình.

Sau là kiến thức về văn hóa xã hội, những gì xã hội đang nghĩ, đang sống và văn hóa văn minh mà xã hội đang thực hành chúng ta cần biết rõ. Không thể nghĩ và sống theo lối văn hóa riêng cá nhân, hay của một nước ngoài nào khác để áp dụng cho chính nơi ta đang sống được.

Ví dụ ở miền Bắc Việt Nam, khi ta nhỏ tuổi nhưng lại ngồi vào ghế to nơi các cụ chuẩn bị dùng bữa và đàm đạo câu chuyện. Người miền Bắc sẽ vời người trẻ ấy bằng một câu nói khéo chẳng hạn như “Cháu giúp sắp mâm cơm cho các cụ nhé!”. Như thế, ta cũng đủ hiểu, ta nên cùng dọn mâm ăn cơm và ăn cơm nơi đúng chỗ mà chủ nhà đang mời, phần bàn dành cho người lớn tuổi, thanh niên nên dành cho các vị cao niên dùng hơn là vào ngồi sẵn chờ ăn chung.

Học biết văn hóa để biết nhạy bén, tinh tế khi lắng nghe những thông tin từ mọi người xung quanh và cũng như tỉnh táo để biết mình đang ở đâu, đang như thế nào, kịp thời suy xét để quyết định xem mình cần làm gì tiếp theo để làm hài lòng chính mình cùng mọi người xung quanh.

Tạm kết

Con người có lòng tự trọng sẽ nhạy bén nhìn ra những vấn đề trái khuấy của chính mình khi mọi người đang không đồng tình và kịp thời sửa chữa. Người có lòng tự trọng cần có một não trạng bình thường và tỉnh táo để không tự tôn, tự kiêu, “ảo tưởng” về mình và cố chấp.

Phan Viết Huy

Bài viết cùng chủ đề

  • Nghị lực của người Cha chính là tình yêu thương
  • Đây là hình ảnh chú chở hàng lớn tuổi được một chuỗi cửa hàng nhờ chở các thùng nệm nước và gối nước mát từ PhamThao.com về đến các cửa hàng đó. Dù xe đã cũ và chú cũng đã lớn tuổi, nhưng chú vẫn nhiệt tình và siêng năng làm việc. Chú tự làm […]

  • Học gì từ câu: Người khôn xây nhà trên đá?
  • Câu trên dạy chúng ta khi muốn trở thành một con người tốt ví như căn nhà kiên cố, chúng ta cần học tập trong môi trường tốt, những điều tốt và từ những con người tốt. Những điều tốt đẹp đó là đá tảng vững chắc, làm nền tảng cho chúng ta chắc chắn […]

  • Cuộc sống đẹp với hành động nhỏ của anh thợ hồ
  • Trên đường đi làm, anh thợ hồ thấy đống xi măng đổ trên đường nên quay lại đục bỏ vì sợ ai đó chạy xe vấp ngã. Những sự tử tế nho nhỏ như vậy có lẽ sẽ làm con người gần nhau hơn. Anh thợ hồ tên Mai Xuân Hùng (SN 1981, trú tổ […]

  • Biết thực hiện cam kết là người có tự trọng
  • “Người có lòng tự trọng, sẽ giữ lời và thi hành những gì mình đã cam kết”, một vị khuyết danh đã để lại lời nói ý nghĩa. Câu nói nhắn nhủ chúng ta biết sống tử tế, biết sống có lòng tự trọng, bằng cách hãy giữ lời và thực hiện lời đã nói, […]

  • Lạc quan trước kẻ móc mỉa, vì họ là người thất bại
  • Sống trên đời, có rất nhiều hạng người. Mỗi hạng người có mỗi suy nghĩ khác nhau, suy nghĩ và lối sống được đúc kết từ môi trường sống và đào tạo. Có nhiều người hiền lành, không sân si, mọi chuyện qua đi nhẹ nhàng để lại sự thoải mái cho nhau, nhưng có […]

Đánh giá
[Tổng: 0 Đánh giá: 0]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top

Gọi ngay!

Contact Me on Zalo