Ngày tết là ngày để trở về …

Ngày tết là ngày để trở về … – Không còn là lý thuyết, thực tế đa phần người trẻ xa quê không về với gia đình vào dịp tết. Không hiểu lý do hợp lý là như thế nào, nhưng có nhiều lý do: Chưa có nhiều tiền, hoặc về chán lắm ở đây vui hơn, có người muốn ở đây kiếm tiền chút tiền mùa tết và thậm chí là sắp đi làm đi học lại về quê chi phải lên, mệt!

Có người trẻ gia đình ở tại Sài Gòn thì sung sướng quá rồi còn gì, không phải đi xa về quê. Nhưng đâu phải ai năm nào cũng ở bên gia đình dịp tết. Người thì về quê bạn trai, bạn gái chơi, đi du lịch, đi thăm nơi này nơi kia, … ủa, đâu phải dân Sài Gòn là ở nhà ăn tết với gia đình. Họ thường phải “trốn” tết đó thôi.

Ngày tết là ngày để trở về ...

 

Dân thành thị “trốn” tết

“Trốn” tết nghĩa là sao? Nghĩa đen là không muốn ăn tết, có chuyện không vui nên ăn tết không trôi. Chẳng có bụng dạ nào để ăn tết có thể do một kỷ niệm buồn mùa tết năm trước. Những nói đúng nghĩa trong cụm từ trên, nghĩa là không muốn lì xì tết, không muốn tiếp khách, không muốn phải đi người này nơi kia, cảm thấy mệt mỏi.

Lý do đơn giản thôi, vì cả năm làm việc vất vả, kinh tế khó khăn, phải chi trả nhiều thứ, tết đến ngoài việc để nghỉ dưỡng, còn để tiết kiệm cho cả một năm tới nữa. Không lẽ tiền thưởng tết chỉ ngần ấy, ngốn trong dịp tết là vào năm bệnh hoạn hoặc xảy ra việc gì chẳng có tiền chi trả.

Nhiều lý do khác trong đó có đi du lịch xa trong suốt dịp tết khỏi biếu xén quà bánh, lì xì người này người nọ, đi đây đi đó mệt mỏi. Tất cả đều tốn chi phí, công sức và thời gian. Thay vào đó được nghỉ ngơi và tiết kiệm nhiều hơn.

Hẳn những lý do ấy rất phải trong thực tế cuộc sống ngày nay. Cấp trên, cấp dưới, thầy cô giáo, đối tác, mẹ chồng, ba vợ, … cũng đủ để tiêu sạch tiền thưởng tết. Trong khi những ích lợi mà người thành thị tính như trên, so ra khá hợp lý và cần thiết trong thời buổi bây giờ.

Không hẳn vì những lý do trên người ta “trốn” tết, có thể là có lý do nào đó tích cực, ngẫu nhiên hoặc không thể tránh… Tuy nhiên, người thành thị lánh đi chỗ xa không gặp người thân, quen hoặc người không muốn về quê dịp tết cũng gần như là “trốn” tết.

Không về quê ăn tết

Có nhiều người thành thị nói đùa hơi “phân biệt” một tí: Hằng ngày giờ nào cũng kẹt xe, thôi sao người tỉnh không về quê ăn tết để đường đỡ kẹt xe cho dân Sài Gòn du Xuân? Nói đùa nhưng cũng là thực trạng tại Sài Gòn, do di dân mà hiện nay đường phố Sài Gòn dường như không còn chỗ đi nữa.

Có một số lý do thường được là mục tiêu để không về quê ăn tết mà từ đầu bài viết đã đề cập đến. Tất nhiên ai cũng cho rằng lý do của mình là hợp lý và đúng đắn.

Vậy Tết là gì hở mẹ?

Trước hết, tết là để nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi sau những ngày tháng học tập và làm việc mệt mỏi. Nghỉ ngơi ở đâu? Chắc chắn là không đến một nơi ồn ào, xô bồ, có nhiều người hoặc chạy đua với việc này việc nọ để nghỉ ngơi được, mà phải lui vào một nơi thanh vắng để nghỉ ngơi. Gia đình, quê nhà có phải chỗ đó không?

Kế đến, tết là sum họp gia đình, để kể cho người thân nghe những thăng trầm trong suốt một năm qua. Kể người nhà nghe mình đã làm được gì, không làm được gì, mình ao ước những gì và sẽ quyết tâm như thế nào. Hàn huyên, trò chuyện, vui cười, ăn những món ăn ngon do gia đình nấu. Ngồi chung, ăn chung, uống chung, hát hò chung và đặc biệt chúc nhau những lời tốt đẹp nhất. Vậy có đáng để về với gia đình không?

Tết là dịp khá quan trọng để gặp gỡ người thân, họ hàng, làng xóm, … đã bao tháng ngày xa mặt nhau, cũng nhớ nhớ. Có nên về chúc họ một câu chúc tốt lành, uống một ly trà, một chum rượu và cùng cắn một miếng bánh chưng tết ngay trong nhà của họ. Vậy tết có nên gặp gỡ người thân, họ hàng, xóm làng hay không?

Người xưa vẫn tin rằng, những món quà đầu xuân như bánh mứt, dưa hấu, bánh chưng, bánh tét, rượu bia, nước ngọt và bao lì xì đỏ tặng cho nhau là để đem lại niềm vui, may mắn và chúc sức khỏe đến người thân yêu. Tết có phải là những điều ấy không?

Nó đó, tết là dịp để trở về, trở về với quê nhà, với tuổi thơ và với tình thương của gia đình. Dù đi đâu, về đâu, dân tộc ta vẫn luôn chọn ngày tết là ngày của sự trở về, của sum họp gia đình và của niềm vui hạnh phúc.

Tạm kết

Xem clip quảng cáo trên tivi về sản phẩm dầu ăn, cảm thấy trong thân mình nôn nao hương vị tết. Nhớ quê nhà, nhớ cha mẹ, nhớ anh chị em, nhớ ruộng vườn, nhớ những ký ức đong đầy tuổi thơ. Tất cả những điều đó, có lẽ phải đặt tên là “hạnh phúc”.

Sống ở thành thị xa hoa, chạy theo công việc bề bộn suốt ngày chẳng có thời gian nghỉ ngơi. Tết là để nghỉ ngơi, để về với gia đình, được nghỉ ngơi và sum vầy bên cha mẹ cùng anh chị em. Ngoài để lì xì, chúc tết, còn để sống những ngày thật sự hạnh phúc của đời người.

Ông bà, cha mẹ chẳng còn ở với chúng ta bấy lâu nữa, hãy tận dụng hết sức, thời gian và tất cả … để về ở một ngày, sống một giờ bên ông cha, cha mẹ của chúng ta bạn nhé! Còn gì bằng gia đình sum họp, tết nào vui bằng tết đoàn viên!

QC: Nem nuoc cho người già – quà vui ngập tràn ý nghĩa!
Đánh giá
[Tổng: 0 Đánh giá: 0]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to top

Gọi ngay!

Contact Me on Zalo