Nghĩ về chuyện cư xử: Tình bạn bị mất vì tính trẻ con

Nghĩ về chuyện cư xử: Tình bạn bị mất vì tính trẻ con – Con người bình thường đôi lúc lại rất trẻ con. Tại sao vậy? Tôi sống chung một tập thể, cùng làm việc và chia sẻ những trách nhiệm vô vị lợi với nhau. Tuy nhiên, chưa hiểu rõ nhau và có nhiều người không thích nhau. Đã thế “cái tôi” của mỗi người quá lớn nên chẳng ai nhìn mặt ai.

Rồi thời gian qua từng tháng, một năm, dĩ nhiên hằng ngày phải được tưới gội bởi những bài nhân bản. Họ dần khá lên và dần trưởng thành hơn. Hiểu ra cái gì cần làm và cái gì cần thôi cho qua. Họ cố gắng hàn gắn những mối quan hệ đã và đang đánh mất.

Nghĩ về chuyện cư xử: Tình bạn bị mất vì tính trẻ con

Ngày qua ngày họ lại tiếp tục đổ vỡ vì cái “con nít” họ chưa thể bỏ và lãnh hậu quả khá lớn. Sự mất mát to lớn nhất của con người chính là mất những người bạn. Ai cũng biết bạn bè là kho vàng quý báu của mỗi người chúng ta. Bạn bè không còn nữa, đồng nghĩa với việc chúng ta chỉ có thể sống một mình.

Rồi ngày qua ngày, hết lần này đến lần khác, họ dần hiểu ra hơn nhưng vẫn tính nào tật đó. Lần này họ chẳng còn thật lòng với nhau chỉ để níu giữ tình cảm bạn bè cho có. Họ dè chừng nhau từng li tí một, nụ cười mặc định, nụ cười được lập trình và những câu nói khen ngợi hào nhoáng chẳng mấy chốc đưa họ gần lại nhau hơn.

Tuy nhiên điều đó có lẽ chẳng bền lâu so bằng phải từ chính tâm của mình. Có câu chuyện khác, những người kia đã từng ghét và chê bai người này nhưng rồi lại thôi vì họ đã nhận ra được con người thật. Con người thật chính là sống bằng cái tâm cho người khác, là biết hy sinh, biết nhường nhịn, biết sống cho đi và không quản ngại việc thứ tha.

Về cư xử, nhẹ nhàng, hiền lành và khiêm nhường là những thái độ của con người có nhân bản. Thu phục người khác bằng chính cái tâm và đời sống tích cực của mình thì thuyết phục hơn là hào nhoáng bề ngoài.

Nghĩ về chuyện cư xử: Tình bạn bị mất vì tính trẻ con

Ngồi trên bờ biển buổi chiều hoàng hôn, tôi chợt thấy ra những điều ấy thật quý báu và tình bạn thật quý giá biết dường nào. Nhưng khoan, hãy sống cho người ta trước đã, đừng sống cho mình trước, sống trưởng thành và khôn ngoan một chút nhé! Cũng đừng bắt người khác cho mình trước, vì như thế chẳng mang lại ích lợi gì.

Bạn thử suy tư bên bờ biển những câu chuyện cư xử trong cuộc đời của chính mình xem sao. Xem mình đã được gì và mất gì!

Đánh giá
[Tổng: 0 Đánh giá: 0]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to top

Gọi ngay!

Contact Me on Zalo