Nhân bản đẩy lùi đam mê thể thao tục hóa

Nhân bản đẩy lùi đam mê thể thao tục hóa – Vừa qua, tôi theo dõi trên báo đài, rộ tin cổ động viên Mã Lai đánh chảy máu cổ động viên Việt Nam trong trận đấu bóng đá giữa hai nước. Hôm nay, tôi thấy Thái Tử Mã Lai đã lên tiếng xin lỗi cổ động viên bóng đá Việt Nam trong sự kiện không hay vừa qua.

Qua câu chuyện thật hẳn để chúng ta suy ngẫm, không nói về việc cá độ bóng đá, nhưng nói về tấm lòng hâm mộ của những ai đang đam mê, ủng hộ cho một người, nhiều người, tổ chức, sự vật, sự việc nào đó, … cụ thể ở đây là bóng đá biết nhìn nhận đúng việc hâm mộ là thế nào.

Nhân bản đẩy lùi đam mê thể thao tục hóa

Không thể hâm mộ mà dẫn ta cùng người khác xuống mộ được, thế nghĩa là ta đang bị “hâm”. Câu nói nhảm vui thôi nhưng thấm thía tính nhân bản, nhân văn trong xã hội tục hóa hiện nay. Khởi đi từ sự ưa thích bộ môn bóng đá hoặc ưa thích bất cứ điều gì, ta sẽ theo dõi, sẽ học hỏi và quan tâm đến nó như một phần của cuộc sống. Sau đó, mức độ ưa thích gia tăng, ta hâm mộ bóng đá và chẳng bỏ trận đấu nào dù chỉ là giao hữu giữa hai đội tuyển nhỏ tuổi. Thật hoan nghênh tinh thần của anh chị em đam mê môn thể thao tuyệt vời và hàng đầu thế giới này.

Thế nhưng ta phải nhìn vào sự đam mê đó có mang lại ích lợi cho ta và mọi người hay không. Những ví dụ rất thực tế sau là thực trạng của biết bao người đam mê bóng đá quên mất mình và mọi người.

1. Với sinh viên, học sinh, sáng mai phải đi học, bóng đá thường được diễn ra vào ban đêm thì các cu cậu thức suốt đến gần sáng mới chợp mắt để đến trường. Thế đến trường học được những gì? Lỡ hôm ấy có kiểm tra, thi cử thì chỉ có học lại!

2. Là người đi làm, sáng mai phải đi làm lo cho cuộc sống của mình hoặc của gia đình, thế mà cả đêm gào thét không ngủ, làm phiền đến người khác trong gia đình cần được nghỉ ngơi. Hoặc ra quán cà phê đêm khuya, ngồi tràn vỉa hè và lề đường để coi bóng đá. Lấn chiếm lòng lề đường gây tai nạn, ồn ào truyền hình và la ó làm phiền gia đình không ngủ được mà còn sáng hôm sau không thể đi làm đạt hiệu quả tốt, ảnh hưởng đến sức khỏe của chính mình và mọi người.

3. Đam mê bóng đá quá, hóa ra cá độ, sau đó lại nghiện cá đó và có thể dẫn đến “ghi cá độ”. Cuối cùng tương lai chính họ và gia đình về đâu?

4. Bóng đá thua thì chửi bới, buồn rầu, trận thắng thì cầm cờ, cởi áo, lái xe nhanh ẩu, đua trái phép ngoài lộ gây tai nạn giao thông và ảnh hưởng an ninh trật tự xã hội. Buồn vui lẫn lộn có lúc đánh nhau ngay tại quán cà phê vì bắt độ hai đội khác nhau. Không dừng lại ở đó, cổ động viên sân vận động cũng bạo lực đổ máu dẫn đến những hậu quả thương tâm.

Đam mê bóng đá thôi mà, đâu có phải đánh giặc, chúng ta hãy nhìn lại sự khởi đầu của đam mê đó là một tấm lòng ưa thích môn thể thao trong sáng này. Đâu phải để bạo lực, để hy sinh những gì chúng ta đang có rất hạnh phúc và bình yên.

Không dừng lại ở đó, đam mê bóng đá cần thể hiện được nhân bản của chúng ta, biết tôn trọng nhau, biết hòa thuận và thực hiện tính công bằng, không chơi “xấu”. Không phải việc thực hiện nhân bản này tốt cho chúng ta mà cả những người xung quanh và hậu duệ của chúng ta nữa. Tính nhân văn của niềm đam mê bóng đá được thể hiện qua tính chất “vui là chính, sức khỏe là quan trọng”. Hãy trả lại cho thể thao, cho bóng đá sự trong sáng như thuở ban đầu, tính nhân bản và nhân văn vốn có của nó.

Mong rằng quan điểm của tôi cũng có rất nhiều anh chị em đồng thuận, hãy nhẹ nhàng để niềm đam mê của chúng ta chính là ngọn lửa thật sự để thiêu đốt những mệt mỏi của một ngày làm việc, chứ không phải để thiêu đốt nhau. Hãy tỉnh táo giữa những sự kích động và tính bộc trực làm chúng ta cứu vãn tình hình không kịp.

Đánh giá
[Tổng: 0 Đánh giá: 0]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to top

Gọi ngay!

Contact Me on Zalo