Nhật: Rôbốt chăm sóc người già, bệnh nhân thay điều dưỡng vào năm 2020

Vừa qua, chính phủ Nhật đã ra thông báo khích lệ các viện khoa học nghiên cứu sâu hơn về loại rô-bốt có thể chăm sóc người bệnh thay cho y tá, điều dưỡng và hộ lý như từ trước đến nay.

Nhật vừa ký quyết định cho việc thay thế những người điều dưỡng chuyên chăm sóc bệnh nhân bằng loại rô-bốt thông minh bậc nhất thế giới.

Nhật: Rôbốt chăm sóc người già, bệnh nhân thay điều dưỡng vào năm 2020

Theo đó, người bệnh sẽ được chăm sóc tương đương như một điều dưỡng chuyên nghiệp với nhưng tính năng ưu việt như: đỡ người bệnh dậy vào nhà vệ sinh, giúp bệnh nhân tắm, đánh răng, rửa mặt, đi vệ sinh, ăn uống, tiêm thuốc, thay đồ, đỡ ngồi lên và xuống khỏi xe lăn, v.v…

Ngoài ra, những rô-bốt thông minh sẽ chăm sóc người già thay cho con cháu họ. Như vậy, con cháu sẽ có một người giúp việc trung thành mà không lo phải nhìn camera mỗi giờ.

Theo cục dân số Nhật, với lượng dân lão hóa ngày càng nhiều. Trong 10 năm tới, dân số già sẽ chiếm nhiều gấp 2 lần hiện tại. Do đó việc đầu tư những người máy thông minh cho việc chăm sóc họ là điều tốt, để lực lượng lao động trẻ cống hiến xây dựng đất nước.

Cũng theo lộ trình cải tiến khoa học kỹ thuật của chính phủ, Nhật Bản sẽ đưa việc thử nghiệm năm 2020 và chính thức sử dụng rô-bốt thay cho điều dưỡng, người chăm sóc bệnh nhân, người già vào năm 2025.

Viện trưởng viện khoa học – công nghệ Nhật Bản, ông cho biết người máy sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của con người với những tính năng cao cấp nhất, như một con người bình thường sống trong nhà.

Được biết, giá trị của một con rô-bốt sẽ rẻ ngang một chiếc xe ôtô hạng sang. Như vậy với kinh tế Nhật Bản, người dân có thể sẽ sắm cho mình một con người máy chuyên chăm sóc người già và bệnh nhân trong gia đình.

Vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm thiểu được nhiều điều gian lận từ con người, người máy có thể sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối về việc chăm sóc người già, tàn tật và người bệnh tại Nhật trong thời gian sắp tới.

Cỏ Xanh.

Đánh giá
[Tổng: 0 Đánh giá: 0]

Chia sẻ ý kiến

  1. Nhật giỏi nên hiện đại,
    nhưng thay thế con cháu – coi chừng ‘hại điện’ nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to top

Gọi ngay!

Contact Me on Zalo