Những lưu ý khi trẻ đi tiêm phòng, cách dùng nệm nước cho bé hiệu quả

Em bé trong những tháng đầu mới sinh và đến tận 5 tuổi đều thỉnh thoảng đi tiêm chích vắc-xin phòng ngừa các bệnh. Vì thế, nệm nước giúp xoá tan khó chịu do thời tiết thất thường.

Những điều lưu ý sau khi bé được tiêm phòng

Các bé được tiêm vắc-xin phòng bệnh, cũng như các thuốc bổ giúp phát triển sức khoẻ và cơ thể. Sau khi tiêm phòng, cơ thể bé sẽ phản ứng với thuốc, nên cần cha mẹ lưu ý một vài điều.

Những lưu ý khi trẻ đi tiêm phòng, cách dùng nệm nước cho bé hiệu quả

Sau khi tiêm phòng, các bé cần được nhân viên y tế theo dõi khoảng 15-20 phút xem cơ thể của bé phản ứng hay tiếp nhận thuốc như thế nào. Nếu bé lên cơn co giật, hay nóng sốt, hoặc tím tái, cần được bác sĩ cấp cứu lập tức.

Nếu qua giai đoạn này, tiếp theo vết chích sẽ sưng đỏ, làm bé đau nhức và khó chịu. Sự việc này diễn ra trong 6-8 tiếng, sau đó bé sẽ hết đau, vì vết thương sẽ săn cứng lại, tạo thành vết màng da khô.

Phụ huynh lưu ý lúc này, cần cho bé mặc đồ thoáng mát, nằm nem nuoc cho be và không chườm nóng. Vì chườm nóng sẽ làm cho vết thương sưng viêm chứ không lành. Song, các bé cần được bú mẹ nhiều hơn để đảm bảo kháng sinh trong người luôn tốt.

Nhất là những bé sinh non, cần được theo dõi vì các bé dễ sốt cao sau khi tiêm phòng. Cộng thêm thời tiết thất thường, lúc nóng lúc hạ hoả, nên các bé rất dễ khó chịu. Vì thế, phụ huynh nên dùng nệm nước cho bé để nhiệt độ trong người bé được giữ ổn định, nhất là lúc này, đang khi bé cảm thấy khó chịu vì đau và nhiệt độ cơ thể đang nóng sốt.

Những lưu ý khi trẻ đi tiêm phòng, cách dùng nệm nước cho bé hiệu quả

Một số bé phản ứng với thuốc vắc-xin sau khi tiêm phòng bằng những mẩn đỏ ngứa khắp người. Những dị ứng này sẽ lặn sau vài ngày, vì thế phụ huynh yên tâm và nếu có ngứa nhiều có thể hỏi bác sĩ để được uống thuốc dị ứng giảm ngứa ngáy.

Trẻ em vừa chích ngừa có nên vào phòng máy lạnh?

Theo báo Sức Khoẻ, trẻ em vừa được chích ngừa nên giảm nằm phòng máy lạnh/máy điều hoà, nên để các bé trong môi trường tự nhiên. Vì sau khi chích ngừa, các kháng sinh đang ra sức phản vệ với vắc-xin vừa được đưa vào người bé.

Lúc này, vì cơ thể non yếu, các bé cần được giữ ấm, tránh tắm nước lạnh, nên tắm nước ấm. Cha mẹ nên bảo vệ chân tay, giữ ấm cho vùng ngực và bụng. Nếu thời tiết quá nóng, hoặc thất thường lúc mưa lúc nắng, để cân bằng nhiệt độ và sự thoải mái của con trẻ, cha mẹ có thể dùng nem nuoc cho be để con được giữ nhiệt độ ổn định.

Những lưu ý khi trẻ đi tiêm phòng, cách dùng nệm nước cho bé hiệu quả

Khi nào cần đưa trẻ đến bệnh viện?

Nếu xảy ra các trường hợp sau, bố mẹ bắt buộc phải đưa con đến bệnh viện để được khám chữa kịp thời.

  • Các bé sốt cao từ 39 độ trở lên
  • Bé sốt cao từ 2 ngày trở lên
  • Bé bị co giật, chân – tay lạnh, người tím tái
  • Bé có cảm giác khó thở, khò khè, quấy khóc
  • Bé không đáp ứng thuốc hạ sốt thông thường
  • Bé bỏ bú, vết chích sưng to, đỏ quanh chỗ tiêm,…

Những lưu ý khi trẻ đi tiêm phòng, cách dùng nệm nước cho bé hiệu quả

Hãy đến ngay bệnh viện gần nhất hoặc bệnh viện Nhi Đồng tại các tỉnh thành trong cả nước để kịp thời theo dõi và giải quyết.

Thuỷ Hiếu.

Đánh giá
[Tổng: 0 Đánh giá: 0]

3 ý kiến

  1. Bé tiêm ngừa về khó chịu lắm, cho bé nằm nệm nước sẽ ok, giá sao shop ơi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to top

Gọi ngay!

Contact Me on Zalo