Phi hành gia vệ sinh cá nhân trong phi thuyền thế nào?

Phi hành gia vệ sinh cá nhân trong phi thuyền thế nào? – Vệ sinh cá nhân ngoài Trái đất là một thách đố lớn cho các phi hành gia, đây là một điều bức bối mà phi hành gia người Ý, Samantha Cristoforetti biết rõ, sau khi cô trải nghiệm vài tháng trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Trong đoạn video sau, Cristoforetti khoe tắm trên phi thuyền, một chỗ mà cô gọi là “góc vệ sinh”, cũng là một trong hai nhà vệ sinh tại phi thuyền này.

Cô trích dẫn một số thách thức đối với việc làm sạch cơ thể trong không gian, trong đó có việc thiếu không gian vệ sinh, hạn chế nước sinh hoạt và những ảnh hưởng lớn của trọng lực.

“Đây là nơi tôi rửa ráy, đánh răng hoặc sau khi tập huấn, tôi được tắm vòi sen một phong cách rất ISS” Cristoforetti nói trong một video được Cơ quan Vũ trụ châu Âu công bố vừa qua.

Để cơ thể luôn sạch sẽ, hầu hết các phi hành gia đều được cấp một túi vệ sinh cá nhân do Nga chế tạo. Túi vệ sinh ấy bao gồm kem đánh răng, bàn chải đánh răng và chất khử mùi – đủ để sáu tháng sử dụng ngoài không gian và một số thứ vệ sinh khác để sự dụng trên phi thuyền. Mỗi phi hành gia cũng được cung cấp hai khăn (một lớn và một nhỏ) mỗi tuần, và một cái khăn ướt nhỏ hơn hai ngày một lần.

Sống và làm việc với việc thiếu nước trầm trọng

Khi nước bị hạn chế, các phi hành gia điều chỉnh trên túi vệ sinh tại một trạm nước gần đó nhiệt độ mà họ thích, Cristoforetti nói. Có hai phương pháp chính để làm vệ sinh cơ thể. Một là treo túi nước lên để rửa sạch từng phần cơ thể, và cách khác là sử dụng một chiếc khăn. Các phi hành gia cho biết các phương pháp đầu tiên là thú vị hơn, nhưng phải mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành.

Với việc đánh răng, họ phải tìm kem đánh răng phía cuối các túi vệ sinh được treo trên khoang, vì không có bồn rửa, lỗ ga thoát nước trên phi thuyền. Một số phi hành gia nuốt luôn cả kem đánh răng nên các chuyên gia đã chế tạo kem đánh răng có thể nuốt được, nhưng Cristoforetti thì chọn cách khác chứ không nuốt nó.

“Tôi thực sự không muốn làm điều đó, vì vậy tôi nhổ nó ra,” cô nói. “Đó không phải là vì lịch sự hay điều đà, nhưng bạn nên làm những điều tốt nhất cho vệ sinh cơ thể.”

Phi hành gia vệ sinh cá nhân trong phi thuyền thế nào?

Cristoforetti cũng đã chứng minh làm thế nào để gội đầu. Cô xịt một chút dầu gội rinseless vào tóc và sau đó sấy khô bằng khăn.

Quản lý chất thải

Với sáu người trên máy trạm, thiết bị vệ sinh thì rất cần thiết để ngăn chặn một số bệnh xảy ra trong phi hành đoàn. Cho dù bạn cố gắng thực hiện phòng tránh bệnh hoạn trên phi thuyền, điều này cô đã chia sẻ trong video.

Đối với nước tiểu, các phi hành gia sử dụng một ống lớn sàng lọc và chứa nó. Nước tiểu được đưa vào một hệ thống lọc và cuối cùng biến nó thành nước uống.

Khi đại tiện, phi hành gia phải sử dụng ghế cách kín đáo. Vì không trọng lực, vật rắn sẽ trôi nổi trong chân không và tạo nên sự mất vệ sinh. Do đó, hệ thống giúp giữ lấy nó và chuyển ra không trung.

Cô không dám quay video về các chất rắn được xử lý như thế nào. Nhưng cô cho biết, các chất rắn sau lần đại tiện sẽ vào một túi chứa được chế tạo của Nga và được thải ra không trung để đốt.

Đánh giá
[Tổng: 0 Đánh giá: 0]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to top

Gọi ngay!

Contact Me on Zalo