Sài Gòn lên đèn cùng những chiếc xích lô mini

Sài Gòn lên đèn cùng những chiếc xích lô mini – Đầu năm 2013, khi tôi mở một cửa hàng kinh doanh mặt hàng gia dụng trên đường Lạc Long Quân, Sài Gòn. Đi ngang qua một người phụ nữ chạy xe máy, yên sau ràng một chiếc xe xích lô mini nhỏ nhắn dành cho trẻ em. Tôi bèn rồ máy nhanh hơn, đi lại gần và hỏi xe này ở đâu mà chị có chở đằng sau thế này!

Cười tươi chị này trả lời ở Đà Nẵng, mua hơn chục triệu và ship hàng vào đây khác mắc mỏ. Tuy tôi không biết chị mua làm gì, vì chỉ mua có một chiếc thôi, thì có lẽ để cho ai đó sử dụng vào việc vui chơi, giải trí hoặc để làm cảnh cho một nơi nào đó.

Sài Gòn lên đèn cùng những chiếc xích lô mini
Dịch vụ cho thuê xích lô mini

Người bạn thân yêu ngồi yên sau xe máy của tôi kể lại rằng: Tuổi thơ cô cũng được chơi loại xe xích lô mini này ở công viên, lúc ấy ba mẹ dẫn đi, vui lắm! Đạp dòng dòng, có đèn, có nhạc mà còn lạng lách, đánh võng như là tay đưa “thứ thiệt”. Tôi cười và chỉ nghĩ rằng việc ấy sẽ xảy ra ở rạp xiếc vào thời điểm bây giờ, dành cho những chú khỉ, chú chó, chú gấu đạp xe đạp và biểu diễn đạp xe xích lô mini mà thôi.

Ấy thế mà vào cuối năm 2013, không biết từ nơi đâu một nguồn hàng cực lớn xe xích lô mini nhỏ nhỏ xinh xinh tràn vào Sài Gòn với giá cực hấp dẫn, khiến nhiều người mua nó về hàng chục chiếc để kinh doanh.

Xe xích lô mini xưa và nay

Xe xích lô là loại phương tiện chuyên chở tiện ích của người dân Việt Nam trước những năm 2003. Sau những năm đó, đất nước phát triển và dần không cho phép loại xe thô sơ này hoạt động ngoài đường phố nữa. Tuy nhiên loại xe này rất hay, giá rẻ và chuyên chở được nhiều món hàng.

Một trong những lý do nhà nước không còn tận dụng xe xích lô nữa vì nó cồng kềnh, không an toàn và nhiều lúc còn lạm dụng chở những vật to làm cản trở, nguy hiểm đến an toàn giao thông. So ra thì ngày xưa xe máy không nhiều, nên sử dụng xe xích lô là hoàn toàn hay ho. Cho đến bây giờ lệnh dừng xe xích lô là hoàn toàn đúng đắn.

Ngày trước xe xích lô mini được tạo ra để thỏa lòng ao ước của nhiều em nhỏ bắt chước những ngành nghề tốt đẹp trong tương lai, trong đó có nghề lái xích lô. Sau năm 1975, xe xích lô vẫn rất mắc tiền, mua cũng phải bằng vàng chỉ chẳng ít gì. Xe xích lô mini ra đời khi giá xe xích lô đúng chuẩn của người lớn hành nghề rớt giá thảm bại. Lúc ấy xe xích lô mini ra đời khoảng đầu năm 1991.

Những dịch vụ ấy hình thành, tạo nên một ý tưởng cho thời đại hôm nay, cho dù đã qua một khoảng thời gian dài, xích lô không còn rảo bước trên khắp phố phường nữa. Tuy nhiên các cấp về du lịch, hiện vẫn cho phép xe xích lô của hội nhóm được nhà nước quản lý chuyên chở khách du lịch nước ngoài đi vòng quanh Sài Gòn.

Cho đến hôm nay, xe xích lô mini ra đời trở lại và chiếm nhiều ưu thế với mọi người. Xích lô mini hiện nay có hai dạng, dạng một là chiếc xích lô chính thống mà trước giờ chúng ta vẫn thấy: Phần đằng trước người ngồi, có yên nệm hoặc chở hàng, đằng sau là nơi người lái, sau lưng có cây thắng từ bánh xe sau đến mông phải người lái xe. Loại thứ hai, xích lô mini hiện nay đang biến tấu thành xe thồ (xe đạp kéo) giống Trung Hoa xưa: Đầu xe đạp với yên xe cho người lái đằng trước, phần sau là người ngồi.

Xem ra sự biến tấu ấy có vẻ hay, phù hợp với nhiều nhu cầu và yêu cầu của khách. Người kinh doanh đầu tư hàng chục xe, gắn đèn led ở vùng bánh xe, các viền khung xe xích lô mini, còn có loa to dưới chỗ ngồi của người đằng trước, phát ra với âm thanh rất to là những bài hát thiếu nhi, đa phần của bé Xuân Mai. Sự đầu tư này đồng bộ và ở nơi nào cũng vậy.

Tận mắt tôi thấy, xe ở ngoài Đà Nẵng đưa vào như câu chuyện đầu năm 2013 thì nó rất chắc chắn và dày dặn. Xe xích lô mini sau này thì không biết nó như thế nào, nhưng nhập đồng bộ nhiều như thế thì đồng nghĩa với chất lượng nó sẽ khác. Vì một cái với giá quá cao, mà chất lượng cứng chắc, bền tốt như thế thì hẳn nhiên nhập nhiều chiếc xe chất lượng sẽ khác nhiều.

Hầu như đến khu dân cư nào tôi cũng thấy trẻ nhỏ chở 2-3 bạn nhỏ đằng trước lao vùn vụt và có những tiếng nhạc Xuân Mai phát ra từ trong xe. Nào thì con cò bé bé, bắc kim thang, … lời 1, lời 2, điệp khúc và code rõ ràng.

Sài Gòn lên đèn cùng những chiếc xích lô mini
“Con chở mẹ đi…”

 

Thực trạng xích lô mini

Việc chạy xe của các em nhỏ trên chiếc xích lô mini là chuyện thường tình, các em lao vùn vụt như nơi không người, thậm chí là ra đến khu xóm có xe đi qua đi lại. Siêu hơn, một số phụ huynh ngồi đằng trước cho con chở đằng để tập tành lái xe cho các bé.

Tuy là người lớn, có thể lái xe ngoài đường, nhưng dạo phố với con mình bằng xích lô mini giữa phố và đạp hết tốc lực có thể thay vì đạp nhẹ nhàng để khỏi gây tai nạn giao thông. Xe xích lô mini để trẻ con chơi, hoàn toàn không bảo đảm an toàn giao thông, vui chơi trong các con hẻm, khu dân cư ít xe qua lại đã là mạo hiểm, nay phụ huynh và các bé còn cùng nhau đèo ra đường lộ để thực hành lái xe xích lô và vui chơi giải trí thì thật quá mạo hiểm.

Nhiều cảnh tượng dễ thương hơn hết, phụ huynh ngồi đằng sau để lái xe xích lô chở các con, các cháu đi chơi dạo phố, nhưng trên chiếc xe không phải một cháu mà đến 4 cháu, 2 cháu ngồi ở ghế nệm, còn 2 cháu kia ngồi trên khung gần tay cầm người lái xe. Người đàn ông cứ lao vun vút không cần nghĩ đến lỡ may một bé ngã xuống thì vấn đề gì sẽ xảy ra.

Người lớn có tư duy để suy nghĩ, để chọn lựa nhưng lại chọn lựa những điều như thế để áp dụng cho cuộc sống. Không những làm hại họ, làm hại con cháu, mọi người xung quanh mà còn đang tiếp tay giáo dục trẻ em sai lệch về luật giao thông, về đảm bảo tính mạng an toàn khi tham gia giao thông.

Xích lô mini có lỗi?

Việc kinh doanh xích lô mini hoàn toàn tốt đẹp, tốt đẹp cho việc giáo dục và vui chơi giải trí cho các bé thiếu nhi. Tuy nhiên, khi kinh doanh xích lô mini, xin quý vị vui lòng hướng dẫn và nhắc nhở quý phụ huynh cùng các bé sử dụng xích lô mini cho đúng với mục đích của quý vị lẫn của họ. Để tạo niềm vui, ý thức giao thông và trách nhiệm bảo vệ cộng đồng.

Còn quý phụ huynh hãy nhớ đến mình đang là những mô phạm, những nhà giáo dục thế hệ trẻ. Xin các vị hãy bảo vệ sức khỏe, tính mạng và tương lai con trẻ bằng việc cho các bé vui chơi ở đúng khu vực nhà kinh doanh quy định. Không cần phải dạo phố, vì xe xích lô mini không đủ an toàn khi tham gia giao thông ngoài đường chính.

Tạm kết

Xích lô mini là một trò chơi giải trí có tính giáo dục và lành mạnh. Vì thế chúng ta hãy cùng nhau tạo cho các bé một niềm vui đích thực và độ an toàn nhất định để niềm vui ấy được nhân đôi. Vài suy tư nhỏ bé, hạn hẹp kính trình bày xin cả nhà thương tình đón nhận.

Đánh giá
[Tổng: 0 Đánh giá: 0]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to top

Gọi ngay!

Contact Me on Zalo