Sống bình an và hạnh phúc là thế nào?

Sống bình an và hạnh phúc là thế nào? – Cuộc sống gian khó, không phải cứ đầy đủ mọi phương diện về sức khỏe, vật chất là thỏa điều con người cần đạt tới hay có thể sống hạnh phúc. Cuộc sống cần được mài dũa bằng kinh nghiệm, nghệ thuật sống của những người đi trước, ta mới đạt đến một điểm bình an nhất định.
Tôi còn rất trẻ để nghĩ về những điều này, có lẽ khi nói ra thì như những bài học nhân bản, bài nghệ thuật sống quý vị đã từng nghe, từng được đọc. Nhưng không phải, do chính tôi bị “trầy trụa” một tí trong cuộc sống để góp nhặt thành những suy nghĩ coi ra có ích cho mình và những người bạn xung quanh.

Sống bình an và hạnh phúc là thế nào?

 

Sống bình an

Bình an, một từ nghe ra rất tôn giáo hay có thể nói đời thường, người ta hay dùng chữ “bình yên”. Từ nào cũng đúng thôi, nhưng bình an theo tôi nghĩ nôm na là cảm thấy yên vui với mọi thứ tôi đang có. Không những thế, tôi cảm thấy bình an là không vướng víu bất cứ chuyện gì với sự vật, sự việc làm cản trở sự yên vui của mình.

Nhiều người hay nói “thôi im đi để tôi được bình yên!” hoặc “vậy là tốt rồi, bình yên cho khỏe!’. Không phải bình an là cứ nghĩ là qua, là xong, hoặc nói hoặc làm cho nó được coi là xong mọi việc, nhưng thật chất nhìn vào tấm gương hằng đêm, soi lòng mình vào đó, hẳn là chưa xong.

Bình yên cần nhất là phải bình yên trong tâm hồn, điều này là quan trọng nhất. Tức là phải vứt bỏ những hiềm thù, ghanh ghét, tị hiềm, bất hòa, lo toan và tính toán để chọn lấy một tâm hồn an nhàn, hướng thiện và vui thích cuộc sống hiện tại.

Để có một tâm hồn bình an, ta cần loại bỏ những điều tiêu cực, nhận lấy điều tốt nhất, tức là hướng theo chân – thiện – mỹ để sống ngày một thượng hơn. Bình an trong tâm hồn là chỉ nghĩ tốt về người khác, chấp nhận người khác và không gây ra hiềm khích gì với mọi người.

Bình an trong tâm hồn là không chạy theo những điều mình không vươn tới, mà an vui trong địa vị, hoàn cảnh và đời sống mình đang có. Bình an trong tâm hồn luôn là điều khó nhất đối với tất cả chúng ta. Liệu những điều tôi trình bày có khó khăn cho bạn thực hiện không? Đối với tôi là cả một vấn đề rất lớn và không thể thực hiện được.

Người bình an trong tâm hồn luôn vượt qua gian khó dù là về tài chính, kinh tế, gia đình, sức khỏe hay bất cứ chuyện gì. Người có tâm hồn bình an luôn mang lại hòa bình, hòa hiếu cho mọi người, đem điều tốt nhất cho mọi người, đặc biệt những nơi đang có sự chia rẽ và hận thù.

Bình an mang chúng ta đến gần nhau hơn, giúp khoảng cách giữa cái “tôi” quá lớn trở thành những con đường từ cánh tay đến trái tim mọi người. Bình an giúp ta an vui chấp nhận những thách đố của cuộc sống, trước muôn đổi thay của phận người và dễ dàng giúp ta tìm ra hạnh phúc mỹ mãn trong cuộc sống này.


Sống bình an và hạnh phúc là thế nào?Nệm nước tốt cho sức khoẻ mọi người bán ở đâu?

Hotline giá rẻ và giao hàng tận nơi miễn phí: 012.848.66.031 – 0902.035.298


 

Sống hạnh phúc

Hạnh phúc là hai từ khó đạt đến nhất, nhưng khi đạt đến nó thì ta đã trở thành một viên ngọc quý trong thửa ruộng đầy sình lầy.

Hạnh phúc không những ta sống bình an, mà sống hạnh phúc là làm thăng tiến đời sống bình an đến một ngưỡng tạm nói là “cho đi”.

Tại sao lại cho đi là hạnh phúc? Tôi nghe mấy cụ ông cụ bà trong xóm nói ra nói vào, quý cụ giờ hạnh phúc lắm, con cháu giỏi ra nước ngoài làm việc kiếm tiền về, con cháu đầy đàn và luôn quây quần vui chơi quanh quý cụ. Như vậy hạnh phúc còn gì bằng, khi cả đời tảo tần nuôi con khôn lớn, giờ là mùa gặt trĩu hạt cho sự nỗ lực ấy. Hẳn đây là hạnh phúc?

Một cách nhìn khác, có một công nhân vệ sinh, hằng đêm khi con trai đã yên giấc, ông vác chổi ra muôn nẻo đường trong thành phố để giúp cho những con đường này quang đãng, sạch sẽ. Cuộc sống bôn ba vất vả, phải lăn lộn lao động để nuôi con ăn học, ngoài ra phải gánh vác cho mẹ già đang nằm bệnh. Ban ngày, ông giúp bếp ăn từ thiện bệnh viện nhân dân thành phố để có những bữa cơm cho bệnh nhân và gia đình nghèo của họ trong suốt quá trình dưỡng bệnh tại viện. Thế mà ông cho cuộc sống là hạnh phúc. Hạnh phúc ở đâu?

Trước hết, ông ấy đã bình an chưa? Đối với tôi, muôn vàn khó khăn bám lấy ông, thì đây hoàn toàn không bình an chút nào. Tôi sợ hãi và chẳng can đảm khi gánh vác hoàn cảnh như thế, nên thương lắm ông ấy. Nhưng quý vị và chính tôi đang lầm tưởng cái bình an mà tránh né và sợ hãi hoàn cảnh ấy. Bình an mà ta thoát khỏi những điều ấy là bình an của sự giả tạo, không hẳn là một bình an trong tâm hồn.

Bình an phải là sự đón nhận thực tại vào tâm hồn một cách thoải mái, yêu thích và mau mắn. Hạnh phúc của ông được phát sinh, khi ông triển nở bình an ấy cho mọi người, ông sinh ích cho mọi người bằng đời sống tốt lành, chu toàn trách nhiệm của một người cha, một người con trong gia đình. Song, hoàn cảnh không hơn gì ai nhưng ông đã hy sinh thời gian, công sức để phục vụ bếp ăn từ thiện. Đây phải chăng là hạnh phúc đích thực.

Vâng, hạnh phúc là được cho đi, cho đi chính cả sức khỏe, thân xác, sức lực, điều kiện và thậm chí là mạng sống của mình để sinh hoa kết trái cho mọi người. Hạnh phúc ấy mới chính là hạnh phúc đích thực, người có hạnh phúc luôn là người có tâm hồn bình an.

Sống bình an và hạnh phúc là thế nào?

 

Tạm kết

Bình an và hạnh phúc luôn song hành, người có bình an, thăng tiến hơn trong đời sống, họ sẽ cảm nhận được hạnh phúc. Bình an đích thực là bình an trong tâm hồn. Hạnh phúc đích thực là hạnh phúc được hy sinh, hiến dâng, cho đi và không mong được nhận lại.

Ước mong trong cuộc sống của mỗi chúng ta, biết cảm nhận sâu xa về lòng nhân để biết chọn lựa, hầu đón nhận bình an vào tâm hồn và sinh hoa kết trái để hạnh phúc được triển nở một cách đích thực.

Cỏ Xanh
Đánh giá
[Tổng: 0 Đánh giá: 0]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to top

Gọi ngay!

Contact Me on Zalo