Sống sao để tránh tính cách “đàn bà” và “trẻ con”

Tại sao người ta hay nói người khác như “trẻ con” hay tính tình như “đàn bà”. Trẻ em và đàn bà là những giới người rất tốt đẹp trong xã hội cơ mà? Vậy tại sao danh từ đó trở nên chỉ trích người khác một cách chê bai thậm tệ như thế?

Con người sống theo chuẩn mực đạo đức

Các nhà khoa học đã từng tuyên bố, trên cuộc đời này không ai giống ai, hàng tỷ tỷ người qua triệu thế hệ đều khác nhau. Hoàn toàn khác nhau về tính cách, cư xử, suy nghĩ, tình cảm, thói quen,… nhưng quy chuẩn văn hóa cư xử của xã hội thì không khác mấy so với từng giai đoạn. Chỉ tính trong thời gian cận đại đến nay, chuẩn mực đạo đức và quy chuẩn văn hóa khá tương đồng về mọi mặt.

Sống sao để tránh tính cách "đàn bà" và "trẻ con"

Vì thế tính cách con người được xem xét trên những quy chuẩn ấy để nhìn xem họ đã phù hợp như thế nào so với nhưng quy chuẩn tốt đẹp đó. Nhưng thực tế, con người bất toàn, chỉ trọn lành được một vài mặt nên việc xem xét luôn có một nền tảng căn bản làm quy chiếu để đánh giá về một con người trưởng thành, văn minh và tích cực.

Có một cư sĩ từng nói: “Trưởng thành thì không đợi tuổi”. Nghĩa là người bé tuổi cũng có thể trưởng thành và dĩ nhiên người lớn tuổi chưa chắc là con người trưởng thành.

Con người sống trưởng thành là gì?

Trưởng thành bao gồm nhiều yếu tố về tính cách, khả năng, suy nghĩ, cư xử, hành động thể hiện,… tỏ lộ sự tình yêu thương, bản lĩnh sống tích cực, lòng bao dung, sự tha thứ, tính quyết đoán, độc lập, nghiêm túc và liêm chính. Phải nói còn rất nhiều khía cạnh và yếu tố… Do đó cư sĩ kia đã nói câu “Trưởng thành không đợi tuổi” hoàn toàn đúng với những chuẩn mực căn bản ấy.

Mỗi người mỗi tính nết, nhưng có lẽ mọi người sợ nhất những người lớn có tính “đàn bà” hoặc “trẻ em”. Phải để trong ngoặc kép cho thấy rằng những kiểu người với tính nết thế thì sống khá tiêu cực so với vẻ bề ngoài giống người chí công vô tư.

Tính “đàn bà” là gì?

Sống sao để tránh tính cách "đàn bà" và "trẻ con"

Người xưa thường gắn danh từ “đàn bà” như một con người thấp kém của xã hội (vì quan niệm xã hội) do học thức kém, dẫn tới cư xử kém, tự ti trong xã hội nên bị chèn ép và có những cư xử không chuẩn mực với đẳng cấp người trí thức hoặc giàu có. Người bị nói có tính cách “đàn bà” thì cư xử vớ vẩn, linh tinh, ăn nói khoác lác, miệng nói âm lượng lớn hơn bình thường, nói nhiều, hay cáu giận vô cớ, tính toán chi li ích kỉ, suy nghĩ cực đoan, kém văn minh, kém bản lĩnh trước mọi vấn đề, gian dối, điêu ngoa, sống giả tạo, v.v….

Tính nết “trẻ con” là gì?

Còn tính nết “trẻ em” thế nào? Trước hết trẻ em là những thiếu nhi dễ thương, đơn sơ, hiền lành và đáng yêu. Trẻ em không gì xấu, vì tuổi nhỏ nên cư xử không chuẩn mực và đang được dạy dỗ để trở thành người. Do đó, khi dùng danh từ “trẻ em” như thế này, người Việt ám chỉ con người có tính nết dở hơi, không thống nhất, thích ghen tị nhưng không cố gắng tốt hơn, cư xử bồng bột, bộc trực, không khéo léo, ích kỉ nhỏ nhoi và suy nghĩ sai lệch.

Điểm tương đồng tính “đàn bà” và “trẻ con”

Những con người có tính cách “đàn bà” và “trẻ em” thường rất hay đối đầu, tỏ vẻ chống đối người khác và ghen tị một cách công khai, nhất là với những người họ cảm thấy thua thiệt so với họ. Những con người có tính cách tiêu cực như thế thường ít thành công hơn người nỗ lực mỗi ngày trưởng thành hơn trong cuộc sống.

Sống sao để tránh tính cách "đàn bà" và "trẻ con"

Nhớ lại có người nói, người lớn có tính “đàn bà” và “trẻ con” thì như đám trẻ trâu hoặc nói cách khách là “người lớn chưa dậy thì”. Kiểu người như vậy có khá nhiều, thậm chí nhiều hơn người thật sự trưởng thành, nên họ có thể là số đông, kéo phần đông để sống “hùa” và làm cho người khác phải khuynh đảo theo chiều hướng họ muốn.

Phải thế nào khi gặp người có tính “đàn bà” và “trẻ con”?

Vì cuộc sống nhiều kẻ “trẻ con” và “đàn bà” như thế, các nhà minh triết đề nghị chúng ta nỗ lực sống ngày một trưởng thành hơn và không nên xuôi theo chiều hướng của số đông. Tuy phải sống chung, sống như người ta nhưng vẫn nên phân định đúng – sai, phải – trái để không bị hòa tan với những con người có tính khác hèn hạ.

Trở nên con người trưởng thành cần thế nào?

Sống sao để tránh tính cách "đàn bà" và "trẻ con"

Muốn trở nên con người trưởng thành, chúng ta cần luôn suy xét mình trước khi nghĩ về một ai khác, và phải luôn biết lắng nghe người khác hơn là nghĩ mình đúng. Vì biết lắng nghe, ta luôn biết học hỏi, trau dồi và không ngơi trong việc tìm tòi những điều mới, điều hay, tích cực. Nhờ đó, ta ngày một mở lòng ra, thêm sự cố gắng, nỗ lực sống một cách mạnh mẽ cho tình yêu thương và những đức tính tốt mà xã hội đang hướng tới.

Tạm kết

Để trở thành con người trưởng thành khó khăn muôn vàn, là cả quá trình do môi trường, việc rèn luyện và tiếp xúc của mỗi người chúng ta từ thuở nhỏ. Do đó, việc nỗ lực ngày ngày đi tìm điều tốt đẹp và sẵn sàng đón nhận nó trong sự khiêm tốn sẽ giúp chúng ta ngày một trưởng thành hơn.

Cỏ Xanh.

Đánh giá
[Tổng: 0 Đánh giá: 0]

2 ý kiến

  1. Trong cuộc sống, đôi lúc mình vướng tính nết “đàn bà” hay “trẻ con” ở khoảnh khắc nào đó mà mình không nhận ra…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to top

Gọi ngay!

Contact Me on Zalo