Tết mới, thêm tuổi mới, người vẫn cũ

Tết mới, thêm tuổi mới, người vẫn cũ – Tết mới với nhiều phấn khởi và niềm vui xuân sắc. Bước vào ngày làm việc đầu tiên của năm mới Ất Mùi, tức mồng 6 tết, thế mà khi xem báo đài thì thấy muôn chuyện lộn xộn của xã hội. Chuyện là thế này: Ý thức giao thông kém cỏi, vượt đèn đỏ, va quẹt khi đi chúc tết nên cãi vả, đánh nhau và sát hại người khác; trường hợp ăn nhậu và “khích tướng” nhau cũng gây ra những tình trạng khá đau lòng.

Số vụ tai nạn, trong đó có tử vong vào dịp tết Ất Mùi 2015 vừa qua được nhà nước thống kê trên báo Tuổi Trẻ là cả hàng chục ngàn. Những lý do ngớ ngẩn dẫn đến xung đột được báo chí liệt kê đã nhận được nhiều bình luận từ mọi giới. Đa số họ đều mong muốn sự giáo dục ý thức và tình thương phải rải đều từ thành thị đến nông thôn.

Như bài viết Đọc báo rồi lại trăn trở chuyện giáo dục trước đã đề cập, giáo dục con người nên đi từ nền tảng lương tâm ngay thẳng, dẫn đến tình người và ý thức trách nhiệm bảo vệ môi sinh. Nếu chỉ dừng lại ở việc sinh sản mà gia đình chưa giáo dục hẳn hoi sẽ sản sinh ra những con người chưa thực sự trưởng thành. Mà người trưởng thành có nghĩa là người có “cái đầu” và có “trái tim”.

Tết mới, thêm tuổi mới, người vẫn cũ

 

“Cái đầu” là gì hở mẹ?

Cái đầu ngoài ngoặc kép nghĩa là thủ cấp của một con người, ai cũng hiểu cái đầu là gì. Nhưng “cái đầu” (trong ngoặc kép) nghĩa là cái đầu có kiến thức và biết suy nghĩ. Người có “cái đầu” là người được đi học, được giáo dục bởi gia đình cùng xã hội và có kiến thức.

Người có “cái đầu” biết phân biệt tốt xấu, phải trái, trắng đen và những điều tốt nhất cùng đúng đắn nhất. Họ luôn khôn khéo trong mọi vấn đề và bình an giải quyết theo cách tốt nhất.

“Trái tim” là sao hở ba?

Ai cũng có trái tim, nhưng người có “trái tim” (trong ngoặc kép) luôn là con người biết yêu thương, tha thứ, không phẫn nộ, bực bội, ghen ghét, thù oán và nghĩ điều tiêu cực. Người có “trái tim” hành động theo tình cảm và dù có lí trí thì cũng phải khuất phục trước “trái tim”.

Sống bằng “trái tim” là bằng một tình yêu vô vị lợi, tình yêu chỉ cho đi và sống vì người khác. Không ai tự xưng mình có “trái tim” mà lại không suy nghĩ về phần lợi và thiệt hại của người khác, mà họ chỉ đem lại phần lợi cho người khác mà thôi.

Lý do thương vong gia tăng dịp tết

Có hai nguyên do chính là vi phạm luật an toàn giao thông và bốc đồng trong lời nói cùng hành động. Ở một số tỉnh thành, người ta ghi một panô trước ngã tư “người vượt đèn đỏ là người ít học”, đáng để chúng ta suy nghĩ lắm. Ví dụ điển hình: ngã tư bảy hiền (TPHCM) khúc nối CMT8 và Trường Chinh, đường cấm nhưng vẫn lao thẳng xe đường ngược chiều gây tai nạn.

Tết mới, thêm tuổi mới, người vẫn cũ

Nguyên do chính ở tình trạng trên là do thiếu “cái đầu” nghĩa là không học biết đủ luật an toàn giao thông. Sau là không có “trái tim” để nghĩ cho sự an toàn của mình và của người khác; chỉ nghĩ rằng đi như thế theo mình là đúng, là tốt cho bản thân và ai sao kệ mặc.

Theo báo Tuổi Trẻ, có nhiều người ngồi nhậu nhẹt với gia đình, bạn bè, làng xóm, “khích bác” nhau một tí là đánh nhau rồi xảy ra xô sát và cuối cùng sát hại nhau. Những tình trạng như cháu đánh chú, thanh thiếu niên “xử lý” nhau chỉ một va quẹt chẳng đáng.

Nguyên do chính là sự bốc đồng, chưa đủ bản lĩnh đối diện với sự thiện và chưa có “trái tim” để bao dung tha thứ. Giới trẻ dùng sức khỏe, trí khôn và dũng khí để tỏ lộ sỉ diện nhưng chưa nhìn được giá trị để trở thành một con người trưởng thành.

Tạm kết

Hãy biến sỉ diện thành lòng tự trọng và hãy biến ham muốn tiêu cực thành ý thức trách nhiệm. Giáo dục con người giờ đây không còn nằm về phía gia đình mà giữa người với người. Chúng ta hãy giúp cho người xung quanh thấy được giá trị để trở thành con người trưởng thành thực thụ là có “cái đầu” và có “trái tim”.

Mong rằng những nỗi buồn trong dịp tết vừa qua vơi đi, mọi người hy vọng cho một xã hội trật tự, ý thức trách nhiệm và tôn trọng lẫn nhau. Hãy hy vọng rằng mỗi người chúng ta sẽ làm được điều ấy!

ST

Bài viết cùng chủ đề

  • Nghị lực của người Cha chính là tình yêu thương
  • Đây là hình ảnh chú chở hàng lớn tuổi được một chuỗi cửa hàng nhờ chở các thùng nệm nước và gối nước mát từ PhamThao.com về đến các cửa hàng đó. Dù xe đã cũ và chú cũng đã lớn tuổi, nhưng chú vẫn nhiệt tình và siêng năng làm việc. Chú tự làm […]

  • Học gì từ câu: Người khôn xây nhà trên đá?
  • Câu trên dạy chúng ta khi muốn trở thành một con người tốt ví như căn nhà kiên cố, chúng ta cần học tập trong môi trường tốt, những điều tốt và từ những con người tốt. Những điều tốt đẹp đó là đá tảng vững chắc, làm nền tảng cho chúng ta chắc chắn […]

  • Cuộc sống đẹp với hành động nhỏ của anh thợ hồ
  • Trên đường đi làm, anh thợ hồ thấy đống xi măng đổ trên đường nên quay lại đục bỏ vì sợ ai đó chạy xe vấp ngã. Những sự tử tế nho nhỏ như vậy có lẽ sẽ làm con người gần nhau hơn. Anh thợ hồ tên Mai Xuân Hùng (SN 1981, trú tổ […]

  • Biết thực hiện cam kết là người có tự trọng
  • “Người có lòng tự trọng, sẽ giữ lời và thi hành những gì mình đã cam kết”, một vị khuyết danh đã để lại lời nói ý nghĩa. Câu nói nhắn nhủ chúng ta biết sống tử tế, biết sống có lòng tự trọng, bằng cách hãy giữ lời và thực hiện lời đã nói, […]

  • Lạc quan trước kẻ móc mỉa, vì họ là người thất bại
  • Sống trên đời, có rất nhiều hạng người. Mỗi hạng người có mỗi suy nghĩ khác nhau, suy nghĩ và lối sống được đúc kết từ môi trường sống và đào tạo. Có nhiều người hiền lành, không sân si, mọi chuyện qua đi nhẹ nhàng để lại sự thoải mái cho nhau, nhưng có […]

Đánh giá
[Tổng: 0 Đánh giá: 0]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top

Gọi ngay!

Contact Me on Zalo