Thuốc Bupivacaine là gì mà gây chết người? Cách nào bảo vệ sản phụ?

Vừa qua, 3 phụ nữ ở Đà Nẵng đi đẻ đã chết do thuốc gây tê Bupivacaine làm rúng động nhiều gia đình. Vì sao thuốc gây tê này khi tiêm vào người lại bị tử vong? Tại sao không có cách khác để tránh trường hợp chết người? Hãy cùng nệm nước PhamThao.com lượt qua một vài thông tin nhé!

Vì sao thuốc gây tê Bupivacaine gây chết người?

Thuốc gây tê Bupivacaine là loại thuốc có xuất xứ từ Ba Lan, thuộc loại thuốc gây tê mạnh, có 0,5% Heavy như bao bì có giới thiệu. Khi dùng loại thuốc này, sản phụ sẽ có thể rơi vào tình trạng sốc thuốc, lên cơn co giật, cảm thấy nhức vùng đùi và háng, cuối cùng có thể dẫn đến mất mạng.

Nhiều trung tâm y tế lớn tại Việt Nam và các nhà khoa học đã cảnh báo về nguy cơ gây tử vong của loại thuốc gây tê này, nhiều báo cáo của các bệnh viện Đa khoa Tỉnh như Long An, Cần Thơ,… đều nói về hiện trạng co giật và những biểu hiện khá nghiêm trọng khi sử dụng thuốc Bupivacaine.

Thậm chí, sở Y tế thành phố Cần Thơ còn phê duyệt cho công ty Cổ phần Dược Phầm Trung Ương CPC1 sản phẩm thuốc Bupivacaine for spinal anaesthesia Aguettant 5mg/ml của Pháp để thay thế cho loại 0,5 Heavy vì quá nguy hiểm.

Thông thường, thuốc gây tê Bupivacaine sẽ làm bệnh nhân co giật mạnh và dẫn đến tử vong, theo nhiều báo cáo của hầu hết các bệnh viện. Điều này làm quan ngại đến việc sinh đẻ con ở các bệnh viện trên cả nước.

Qua vụ việc của 3 sản phụ thành phố Đà Nẵng, các bác sĩ cũng cảm thấy biểu hiện sốc thuốc y hệt với các trường hợp khác. Như vậy, hàm lượng gây tê có quá nhiều khiến cơ thể sản sinh chất phản vệ khá mạnh, từ đó cơ thể bị sốc thuốc và có những biểu hiện co giật đến tai biến.

Cách nào thay thế Bupivacaine để tránh gây chết người?

Nhiều bệnh viện lớn đã đề xuất với các Sở Y tế về vấn đề này, như giải pháp của thành phố Cần Thơ đang là giải pháp thay thế cho việc tránh tình trạng tai biến do dùng thuốc Bupivacaine.

Thuốc Bupivacaine là gì mà gây chết người? Cách nào bảo vệ sản phụ?
Ảnh: Internet

Cần đặt ra câu hỏi, vì sao Bupivacaine lại tiếp tục được sản xuất và sử dụng trong các bệnh viện trên toàn quốc trong khi có khả năng gây tử vong? Và thậm chí là đã nhiều lần gây chết người mà vẫn tiếp tục sử dụng để thêm người mất mạng. Như vừa qua, báo chí cũng đăng tải khá nhiều trưởng ca điều dưỡng, cấp phát thuốc sử dụng thuốc giả bị bắt hoặc thuốc chữa bệnh giả tràn lan thị trường,… Có lẽ ai cũng có thể trả lời được.

Người thân gia đình cần thế nào với sản phụ?

Trong thời gian mang thai, sản phụ khá vất vả nên khó có thể tìm hiểu các bệnh viện có những dịch vụ tốt về sinh nở. Vì thế, người thân trong gia đình nên đồng hành trong quá trình chuẩn bị với người mang thai.

Bằng cách, tìm hiểu trước các dịch vụ tại các bệnh viện lớn dựa trên tiêu chí bác sĩ tốt, thuốc tốt, dịch vụ chăm sóc hồi sức đầy đủ, an toàn,… Nhất là, không phải đến khi sinh con mới chăm sóc cặn kẽ, mà ngay khi mang thai cũng cần được chăm sóc cẩn thận.

Vì thế mà nệm nước cho bà bầu ra đời nhằm đáp ứng cho việc chăm sóc các bà mẹ đang mang thai và các sản phụ sau khi sinh. Nệm nước tốt nhất hiện nay chăm sóc sức khoẻ cho các bà bầu chính là nệm nước cao cấp Ngọc Thảo nhưng phải do PhamThao.com cung cấp mới trực tiếp chính hãng và an toàn.

Nhằm hỗ trợ nhiệt tình, hết sức có thể cho gia đình, người thân và người mang thai cũng như sản phụ sau sinh, chúng tôi giao hàng nệm nước cho người lớn tận nơi miễn phí trong khu vực nội thành TP.HCM ngay trong ngày.

Hãy tận hưởng sự thoải mái khi không cần phải ra đường, tốn xăng xe, tốn công, tốn thời gian, bảo vệ sức khoẻ khỏi khói bụi ô nhiễm môi trường mà vẫn mua được sản phẩm vừa ý tốt nhất tại PhamThao.com

Nệm nước PhamThao.com

Đánh giá
[Tổng: 0 Đánh giá: 0]

Chia sẻ ý kiến

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to top

Gọi ngay!