Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của Trứng Phục Sinh là như thế nào?

Vào đầu tháng 4 năm nay, những người theo đạo Kitô giáo như Công Giáo, Tin Lành, Chính Thống,… sẽ tặng nhau những trái trứng Phục Sinh. Tên gọi trứng Phục Sinh vì món quà này được tặng vào dịp lễ Chúa Giêsu sống lại. Và đây là truyền thống văn hoá của Tây Phương hiện nay được du nhập với Á Đông một cách phổ biến.

Trứng được dùng làm trứng Phục Sinh thường được làm từ trứng gà, có nơi làm trứng ngỗng hoặc đà điểu cho to hơn. Có nơi thiết kế từ trứng những chú chim. Như vậy, miễn là trứng nở ra các con vật thì người ta có thể làm thành trứng Phục Sinh.

Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của Trứng Phục Sinh là như thế nào?

Để làm trứng Phục Sinh, người ta trang trí lên trái trứng đã được làm chín hoặc còn sống, sắp nở thành ra con vật. Họ vẽ những hình ảnh dễ thương, những câu chúc mừng lễ Phục Sinh, những biểu tượng lễ Phục Sinh hoặc những biểu ngữ đạo Kitô.

Ngày nay, người ta có thể không dùng trứng các con vật, mà dùng trứng từ những viên kẹo, chiếc bánh, hoặc bất cứ chất liệu gì để làm tựa như một quả trứng và trang trí nhiều hoạ tiết đẹp.

Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của Trứng Phục Sinh là như thế nào?

Chỉ cần là những lời lẽ và hình ảnh tốt đẹp, người theo đạo Kitô tặng nhau không phân biệt thông điệp trên đó là đạo hay đời, miễn là tích cực. Không những thế, người theo đạo Kitô giáo còn tặng cho người không theo đạo của họ, cho tất cả mọi người, nhằm chung vui niềm hạnh phúc của họ trong dịp lễ lớn này.

Nhiều người thắc mắc về ý nghĩa của trái trứng Phục Sinh và nguồn gốc từ đâu. Có nhiều truyền thống cho rằng, thí dụ trứng gà nở ra con gà, hành động tung lớp vỏ để bước ra vẫy cánh là biểu tượng như sự kiện Chúa Giêsu sống lại sau cái chết và mở cửa nhà mồ bước ra ngoài.

Trái trứng là biểu trưng của sự sống, sự sống được hình thành. Ý nghĩa bước ra khỏi mồ, khỏi cái chết, bước vào sự sống và hình ảnh biểu tượng sự sống, nói đến Chúa Kitô đã sống lại thật, mang sự sống đến cho mọi người và chính Người là sự sống cho thế gian này.

Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của Trứng Phục Sinh là như thế nào?

Những ý nghĩa này từ người Kitô giáo thật tuyệt vời, và truyền thống tốt đẹp này được lưu truyền và được hội nhập vào Việt Nam như là món quà mọi người tặng nhau để nhắc nhở mỗi người hãy tôn trọng sự sống như quà tặng từ Thượng Đế.

Cũng vậy, món quà mọi người tặng nhau nhân dịp lễ Phục Sinh của người Công Giáo tại Việt Nam như một lời cổ võ cho việc bảo vệ sự sống ngày nay đang bị xem thường. Người ta hại nhau bằng nhiều phương cách, dần dần đi vào nhà mồ hơn là được sống và sống dồi dào.

Thuỷ Hiếu.

Đánh giá
[Tổng: 0 Đánh giá: 0]

Chia sẻ ý kiến

  1. Trứng Phục Sinh – Biểu tượng quý trọng sự sống!
    Đúng là ngày nay đang bị mất điều đó!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to top

Gọi ngay!

Contact Me on Zalo