Trước, sau chiều mưa trời vẫn âm u nhưng luôn nóng

Những tuần hè nóng ran êm đềm trôi qua, thật như một lò lửa nhưng bất chợt cơn mưa lớn kéo qua vội, khiến trời đất thay đổi. Đang rất nóng, trở nên mát mẻ hơn một chút. Chẳng may mắn, vì Sài Gòn mà, chỉ có hai mùa, mùa nóng và mùa rất nóng. Cơn mưa ngớt, vậy là thời tiết nóng lại hoàn nóng.

Bầu trời biểu hiện cho có mưa hay không? Bầu trời trước mưa thường rất âm u và tối tăm. Ở Sài Gòn, người ta thấy cảnh vật tối đi, chứ sao mà thấy được bầu trời rõ to như ở vùng ven. Báo hiệu chừng chỉ vài chục phút, cô sập báo, bác bán xôi hàng rong, vài ba xe đẩy bánh tráng trộn, cửa hàng bán tạp hóa hay là mấy anh phu giao hàng (shipper như ship nệm nước chẳng hạn),… chạy đôn đáo khi cơn mưa bất chợt kéo đến và đổ ầm xuống đầu họ như trút nước.

Trước, sau chiều mưa trời vẫn âm u nhưng luôn nóng
Trời chiều sau mưa âm u đến não nề

May thay chỉ 20 phút cho trận mưa lớt phớt nhẹ ngang Sài Gòn, thêm một chút, thì chẳng cống rãnh nào chịu được. Thế là ngập lụt cao, mùi hôi thối bốc lên đâm thẳng vào nhà dân với triều cường ngang ghế ngồi của họ trong nhà. Vậy là nước mưa và nước cống đã vào nhà họ rồi!

Hơn hết, những người tan ca làm về, những người giao hàng, xe ôm các kiểu,… vất vả lầm than vì lại ngập lụt. Xe máy “chết tươi” giữa đường chẳng ai thèm cứu, giờ thì có hội thanh niên tự phát làm tình nguyện chữa xe máy ai đang bị ngộp ngạt mau chóng về được đến nhà. Nếu không may thì đẩy về vài ba cây số đến mười mấy cây là chuyện thường tình những ngày mưa lớn.

Nguyên do vụ ấy nói sau, ai cũng biết và chỉ vào triệu người không biết. Vấn đề ở chỗ người lao động lầm than đói khổ hơn một tí so với ngày nắng nóng. Ấy thế dù mưa vẫn không thôi nóng, Sài Gòn ta lạ là thế. Bác xe ôm sau những giờ vất vả chiến đấu dưới cái nắng như thiêu đốt lấy con người mình, những trận mưa kinh hoàng để co ro ủ rủ bên mái hiên chờ mưa tạnh, đã về ngả lưng trên chiếc đệm nước đầy nghĩa tình của người vợ mua cho.

Kỳ lạ thay, trời chiều hơn 5 giờ sau trận mưa lớn, cũng lại chẳng sáng hơn được chút nào. Sài Gòn là thế đấy, mà ai cũng yêu Sài Gòn. Thương Sài Gòn lắm, nhiều cảnh vui, khối cảnh buồn của người lao động và thương thay cho cuộc sống cạnh tranh đủ muôn kiểu, khiến người người vất vả.

Sài Gòn nay đã khác xưa, chuyện đói khổ lầm than nay cũng chẳng còn, chỉ là thiếu một chút và không sang giàu bằng người ta. Tuy Sài Gòn thời tiết thất thường nhưng người Sài Gòn không như vậy, tính tình người dân nhiều đức tính cao quý và có một lối sống nghĩa tình khi thấy cái khổ của nhau.

Phan Viết Huy
Đánh giá
[Tổng: 0 Đánh giá: 0]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to top

Gọi ngay!

Contact Me on Zalo