Vài ngày tết Mậu Tuất, TP HCM gần 5 vụ sát hại, do đâu?

Trong những ngày tết Nguyên Đán vừa qua, theo thống kê đọc từ tin tức báo chí, tại TP.HCM đã xảy ra gần 5 vụ thảm sát, lý do vì cướp tài sản và mâu thuẫn. Những nguyên do đang được cơ quan chức năng điều tra và sẽ đưa ra toà án trong thời gian sắp tới.

Ngày tết của dân tộc tràn đầy niềm vui và sức sống thì có những biến cố làm tắt lịm sự sống và đẫm nước mắt. Những điều tang thương ấy đáng lẽ không xảy ra, những nạn nhân không đáng phải ra đi thê lương như thế, tất cả chỉ do tâm hồn trống rỗng và vô tâm của con người.

Vài ngày tết Mậu Tuất, TP HCM gần 5 vụ sát hại, do đâu?

Khi đặt câu hỏi điều gì đã khiến cho những hung thủ khát máu đến thế, sẵn sàng giết hại người khác mà không chút sợ sệt, áy náy. Lại không những một người mà cả nhà hết thảy 4-5 người. Chồng nỡ lòng dùng hung khí đâm cho đến khi vợ gục trên vũng máu. Tất cả cảnh tượng đau lòng này, nói lên một xã hội đầy nghịch lý.

Nghe ông bà kể lại, ngày xưa người ta muốn hại chết người khác khó lắm, không phải chỉ là âm mưu thâm độc mà cả một cõi lòng gian ác, không mảy may nghĩ về điều thiện bao giờ. Ngày nay người ta ra rả bên tai lòng nhân hậu, nhưng thực tế chỉ một nhát của hung khí do tay hung thủ thực hiện, thì người khác đã gục chết.

Như vậy động cơ của hung thủ ngày nay có “đẳng cấp” cao hơn ngày xưa, bởi không chỉ là lương tâm đánh mất, tâm hồn trống rỗng, không có suy nghĩ đúng đắn,… mà còn có thể nói như một thói quen hàng ngày.

Thật khủng khiếp khi dùng từ “như một thói quen hằng ngày”. Cũng thật đúng khi dùng biện pháp nói quá như thế. Bởi lẽ hằng ngày con người được đào tạo, được huấn luyện bởi những hình ảnh trái khuấy lương tâm, những phim ảnh sát hại tàn nhẫn nhưng vẫn dửng dưng,…

Hình ảnh trái khuấy lương tâm nhang nhảng trước mắt mọi người giữa một xã hội đầy sự dối trá. Do mỗi người chúng ta đang giáo dục – đào tạo nên các hung thủ mà chẳng biết.

Báo chí đưa hình ảnh sau đêm giao thừa, mọi người ra về để lại trên nơi họ vừa đứng là hàng vạn vạn rác rưởi. Thật khủng khiếp chứ chẳng phải chuyện nhỏ. Chúng ta đang huấn luyện hung thủ sát nhân mà không biết hoặc cố tình không biết.

Từ chuyện nhỏ đó, làm cho lương tâm sai lệch và chấp nhận sự sai lệch đó. Rồi đánh lừa lương tâm với những nguỵ biện bao che cho hành vi sai trái của mình. Tất cả đang góp cho nhau, góp cho con cháu sau này trở thành hung thủ sát nhân mà chẳng ai nghĩ tới.

Vài ngày tết Mậu Tuất, TP HCM gần 5 vụ sát hại, do đâu?

Hằng năm, chùa Hoằng Pháp giúp cho hàng trăm bạn trẻ tu tập. Nhờ đó, số lượng những bạn trẻ này trở thành những con người tốt là hầu hết, nhưng còn hàng triệu triệu người trẻ thì sao? Học tri thức không thể thiếu đạo đức, nhiều nơi như Tôn Giáo, Nhà Văn Hoá, các tổ chức,… đã nỗ lực mở khoá học đào tạo nhân bản cho đủ mọi lứa tuổi, hầu mong họ mỗi ngày một tốt hơn.

Nhiều người đang nỗ lực học tập, rèn luyện và nuôi dưỡng cho lương tâm của mình mỗi ngày một thêm đúng đắn và ngay thẳng. Lương tâm ngay thẳng là tiếng nói của yêu thương và ý chí, nó đẩy lùi mọi sự gian dối, nóng giận, phàm phu, hàm hồ,… mà giúp con người phân định đúng – sai và có khả năng yêu thương đồng loại nhiều hơn.

Hãy cố gắng hun đúc lòng nhẫn nại và yêu thương, bản lĩnh kiềm chế sự hung tàn và nóng giận, gia tăng đức trung thực và lòng khiêm tốn. Chớ bẻ cong lương tâm vốn dĩ luôn ngay thẳng nhờ một tiếng gọi thẳm sâu.

Cỏ Xanh.

Đánh giá
[Tổng: 0 Đánh giá: 0]

Chia sẻ ý kiến

  1. Nhân chi sơ, tính bổn thiện.
    Chỉ do giáo dục thiếu tình thương mà tình người không còn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to top

Gọi ngay!

Contact Me on Zalo