Virus cúm A/H1N1 là gì mà gây tử vong cho nhiều người?

Một ni cô chùa Pháp Hoa Tp. Kontum đã tử vong do nhiễm virus cúm A/H1N1 vào ngày 8/11, sau khi phát bệnh từ 26/10, tức là tròn 2 tuần sau khi virus xâm nhập cơ thể. Hãy cùng nệm nước PhamThao.com tìm hiểu đôi chút về virus A/H1N1 đang hoành hành nhé!

Ni cô tử vong do dịch cúm A H1N1

Vào 8/11, các bác sĩ thuộc khoa Hồi sức tích cực và chống độc bệnh viện ĐK tỉnh Kontum đã thông báo về tình trạng của một ni sư trong tỉnh đã tử vong sau 14 ngày chiến đấu với bệnh cúm A H1N1.

Virus cúm A/H1N1 là gì mà gây tử vong cho nhiều người?
Virus cúm A/H1N1 là gì mà gây tử vong cho nhiều người?

Từ ngày 25/10, bệnh bị phát hiện do triệu chứng mệt mỏi, đau cơ, sốt cao 38 độ C, hôn mê li mì, tay chân lạnh cóng, môi đỏ,… và bệnh chuyển nặng hơn vào ngày 3/11. Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm của Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên và xác định dương tính với rirus cúm A H1N1.

Được biết, sư cô 37 tuổi sinh tại Kontum, hiện đang ở tại tỉnh này đã không qua khỏi khi sốt cao, có thể dẫn đến suy hô hấp.

Vậy, cúm A/H1N1 là gì?

Virus cúm A H1N1 là một loại virus mang mầm bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính. Bệnh này dễ dàng lây truyền nhanh chóng. Nguyên nhân ban đầu là từ cúm heo (cúm lợn) tức là từ con vật này nhiễm bệnh. Bệnh lây nhanh đến nỗi tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo lên cấp độ VI, tức là cao nhất và là đại dịch tễ trên khắp hoàn vũ.

Loại virus A H1N1 bám trong tất cả các vật dụng xung quanh chúng ta, virus tinh quái này có khả năng lưu 4 ngày ở nhiệt độ bình thường, lưu 30 ngày ở nhiệt độ 0 độ C và ở cả lòng bàn tay con người đến 5 phút.

Người nhiễm virus bệnh H1N1 sẽ có thể lây nhiễm ngay cho người xung quanh trong vòng 1 ngày và thậm chí 1 tuần sau đó. Từ đó, nhiều người bị bệnh và có nguy cơ tàn diệt nhanh.

Biểu hiện dịch cúm A/H1N1 là gì?

Người nhiễm A H1N1 sẽ gặp các triệu chứng thông thường như: sốt cao trên 38 độ C, nằm li bì, đau đầu, đau họng, ho, sổ mũi, nhức mỏi tay chân, xương khớp và mệt mỏi khủng khiếp,…

Nhiều cơ địa không tốt, có thể dễ dàng dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp và dẫn đến tử vong sau đó.

Dịch cúm A/H1N1 lây qua đường gì?

Dịch cúm này lây nhanh đến nỗi các trung tâm y tế có bề kiểm soát. Chỉ cần qua không khí do hắt hơi, thở, phun khạc nước bọt, do dính nước bọt, do ăn uống chung, do sinh hoạt chung,… đều có nguy cơ lây nhiễm virus này.

Khi gặp người bệnh cúm A H1N1 thì nên như thế nào?

Khi phát hiện người mắc cúm A H1N1 hãy đeo khẩu trang y tế an toàn nhất, luôn tránh xa ít nhấ 1 mét. Nhất là cần nhập viện để được bác sĩ kiểm tra, theo dõi và chữa trị kịp thời.

Virus cúm A/H1N1 là gì mà gây tử vong cho nhiều người?

Không nên ăn uống chung hoặc có những sự gần gũi khi chưa chưa xong bệnh. Thường xuyên kiểm tra thân nhiệt và những biểu hiện sức khoẻ của mình để kịp thời cứu chữa khi xung quanh có người bị nhiễm A H1N1.

Làm gì để tránh dịch cúm heo A H1N1?

Bạn nên đeo khẩu trang y tế ở những nơi công cộng. Những người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ có thai, trẻ em nhất là trẻ sơ sinh nên tránh xa nơi nghi ngờ đang mắc bệnh.

Đồng thời, giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ở, lau chùi các vật dụng xung quanh và toilet sạch sẽ để virus không trú ngụ.

Cũng vậy, thường xuyên uống thuốc khi trung tâm y tế địa phương nghi ngờ những cộng đồng đang mắc bệnh.

Khi cảm thấy có các biểu hiện của bệnh cảm, nên đi bác sĩ để khám chữa bệnh đầy đủ và chắc chắn.

Ngủ đầy đủ giấc để có hệ miễn dịch tốt chống trả các loại virus cúm. Nếu cảm thấy khó ngủ, hoặc chưa ngủ sâu ngon giấc, có thể mua nệm nước lớn cho người lớn tại PhamThao.com với giá rẻ nhất thị trường nệm cao cấp.

Cách chăm sóc người bệnh cúm

Người bị bệnh cúm cần nghỉ ngơi nhiều, vì thế việc nằm nhiều rất cần đến chiếc đệm nước cho người lớn và nơi bán uy tín tốt nhất hiện nay chỉ có tại PhamThao.com.

Người mắc dịch cúm thường nóng sốt, cần làm mát cơ thể và ổn định thân nhiệt ở mức tốt nhất, nên nệm nước cho người lớn giải quyết được vấn đề nan giải này.

Lời kết

Các phụ huynh hãy cẩn thận các con trẻ học sinh ở trường, mùa đang dễ nhiễm bệnh cúm có thể lây lan. Quý cha mẹ nên chuẩn bị khẩu trang y tế, kiểm tra sức khoẻ thường xuyên và đưa đi bệnh viện ngay khi cảm thấy con em có các dấu hiệu của bệnh cảm cúm. Cũng như có thể giảm sốt bằng đệm nước – gối nước cao cấp tại PhamThao.com

Nệm nước PhamThao.com

Đánh giá
[Tổng: 0 Đánh giá: 0]

Chia sẻ ý kiến

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to top

Gọi ngay!

Contact Me on Zalo