Vụ cô giáo Thuỷ phạt tát học sinh, trách ai, trách thế nào?

Câu chuyện cô giáo Thuỷ phạt tát học sinh 231 cái đang dần lặn trên mạng, cũng là lúc một số suy tư về cô và về nên giáo dục vốn suy yếu vì những lý do lẽ ra được khắc phục.

Trước hết phải bênh vực cho cô giáo Thuỷ, vì thật sự tuổi nhỏ rất lì lợm và khiến người lớn nói hàng trăm lần vẫn khó nghe lời. Nhất là với những người có tính nóng, dễ tức giận thì việc ở gần trẻ con là điều tai hoạ.

Tuy nhiên, trong bộ môn giáo dục trẻ, lúc nào cũng khuyên người ta phải kiên nhẫn, nhẹ nhàng, hiền dịu và cố gắng đồng hành với trẻ. Nếu không có những đức tính và thói quen đó, thì không nên trong ngành giáo dục.

Nhiều thập kỷ, thế giới chiến đấu để giành quyền bảo vệ trẻ em, trẻ vị thành niên trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Điển hình là môi trường học đường, thế giới luôn tôn trọng trẻ em, không chỉ vì tâm lý lứa tuổi, sức khoẻ, thể lý,… mà còn là mầm non của xã hội tương lại.

Vụ cô giáo Thuỷ phạt tát học sinh, trách ai, trách thế nào?

Trong khi mọi người thi nhau để dành cho trẻ em những gì tốt nhất, tôn trọng các em, thì ở một số nơi, một vài cá nhân chỉ vì cảm xúc cá nhân đã hành xử thô tục, xúc phạm trẻ em.

Với những điều trên, cô giáo Thuỷ thật đang chưa xứng đáng là một nhà giáo, một giáo viên dạy trẻ. Vì cô là người dễ nóng giận, một khi nóng giận thì quên mất mình là ai, ở đâu và ai đang trước mặt mình. Không những vậy, cô Thuỷ còn có dã tâm ác độc, hành vi kêu gọi tất cả học sinh khác tát mạnh vào mặt bạn mình, là một trẻ em là một hành vi vô đạo đức và phải nói khốn nạn nhất.

Trong lịch sử, những cuộc tra tấn hoặc bách hại những người dân vô tội của cường quyền, họ đã dùng số đông và hành xử kiểu thô bạo như thế. Để rồi họ trở thành những tội đồ qua bao thế hệ, còn với một em nhỏ thì việc này không khác gì cường quyền phát xít.

Những hành động của cô giáo Thuỷ phạt tát học sinh đang bị cộng đồng lên án, cũng là lúc chúng ta nhìn lại nền giáo dục của Việt Nam. Khoan đổ lỗi cho nhà chức trách Giáo dục, hãy nhìn lại chính mình, mình có thật sự là người tử tế hay chưa? Mình đã sống gương sáng thế nào để dạy con dạy cháu?

Gia đình là trường dạy con người đầu tiên, những người có trách nhiệm kiến tạo nên gia đình hãy xem lại mình, hãy sửa lỗi và sống tử tế ngày bây giờ. Hãy đừng đổ lỗi cho ai mà mỗi người hãy sống một cách tích cực và trưởng thành mỗi ngày.

Từ gia đình, nếu được giáo dục tử tế, thì cô giáo không hành xử vô giáo dục, thì học sinh biết chừng mực, thì xã hội không chỉ đưa những chuyện xấu trên mạng rêu rao, mà sẽ đưa nhiều gương sáng tốt đẹp hơn.

Những suy tư vụn vặt, thấp kém và linh tinh mong là sẽ mời gọi ít là một người đọc được suy nghĩ lại và sửa lại những thói quen xấu, vốn đang kéo chính mình và cháu con mình xuống, xa hơn là nền giáo dục.

Cỏ Xanh.

Đánh giá
[Tổng: 0 Đánh giá: 0]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to top

Gọi ngay!

Contact Me on Zalo