Vụ tông xe Hàng Xanh: Bệ rạc vì sa đoạ những thú vui

Vào khoảng giờ này (23h00) tối qua – ngày 21 tháng 10 năm 2018, cuộc tông xe kinh hoàng đã diễn ra tại vòng xoay Hàng Xanh đường Điện Biên Phủ và Xô Viết Nghệ Tĩnh, khiến nhiều người thương vong và có người tử nạn. Thủ phạm là người phụ nữ say xỉn cầm lái xe BMW và được biết lái xe trong tình trạng nồng độ rất cao.

Mạng sống con người bị xem nhẹ

Có lần học lái xe ôtô chung với một người chị khoảng gần 40 tuổi, là vợ của một đại gia giàu có. Chị vừa tập lái vừa nói với thầy dạy lái xe khi thầy nhắc chị lái cẩn thận và nghiêm túc: “Kệ! Giờ xe có bảo hiểm hết rồi, lo gì!”. Nghe xong câu nói ấy, tôi cảm thấy hoang mang và lo lắng cho chúng tôi – những người tham gia giao thông trước hết bằng phương tiện 2 bánh, sau đó nghĩ về những người cũng lái “xế hộp” mà gặp những người như chị ta thì thế nào?

Thực tế, não trạng con người ngày nay là vô tâm, ích kỷ, bàng quang với mọi sự việc của xã hội và đất nước. Con người chỉ vun vén cho bản thân, mặc kệ những người xung quanh. Thậm chí, cả mạng sống cũng xem thường.

Nhiều báo cáo cuối năm trên truyền thông, số vụ phá thai, số vụ tai nạn giao thông và sát hại lên đến trăm trăm / triệu triệu. Điều đó do đâu?

Bệ rạc vì sa đoạ những thú vui

Bây giờ khái niệm “nhiệm nhặt” hay “thanh bần” chỉ dành cho nhà tu hoặc những người sống xa xưa. Vì con người sống đời bình thường thời nay thì phải thoải mái và dễ dàng trong mọi vấn đề. Điều ấy dẫn đến gì? Ăn chơi sa đoạ, cờ bạc, ma tuý, mại dâm, chém giết, “đua đòi”, dẫn tới bệnh hoạn… bình dân gọi là “trẻ trâu” hay sách vở dùng từ “không trưởng thành”.

Vụ tông xe Hàng Xanh: Bệ rạc vì sa đoạ những thú vui

Có nhiều người có học thức, có tuổi cao nhưng vẫn chưa trưởng thành vì ý thức của họ nhuốm bùn những điều tệ hại. Đó là: sự ỉ lại, ghen ghét, ích kỷ, buông thả, đua đòi điều vớ vẩn, không được sống trong môi trường văn hoá tốt,… đạo Phật nói: không được giác ngộ bởi ánh sáng minh triết. Thật đúng như thế!

Những thú vui mà ta cứ ngỡ nó là bình thường: thuốc lá, bia rược say xỉn, thuốc kích thước, ma tuý, mại dâm, cờ bạc, cá độ,… nhưng rồi nó chính là nguyên nhân gây cho ta trở nên hình ảnh xấu hay thậm chí là tội đồ.

Dân mạng đồn nhau “vui cũng vui vừa thôi, đừng vui quá!” thực thế, vui cũng vui vừa, uống bia rượu cũng vừa còn tham gia giao thông, chứ không để rồi sinh mệnh con người bị tước đoạt cách vô lý và vớ vẩn không sao cứu vãn được.

Trong khi đó, sức khoẻ, tính mạng và cơ thể con người là điều cao trọng, chỉ có một, không thể cứ nói có tiền là thay thế được.

Tạm kết

Vài dòng băn khoăn và cũng là những chia sẻ vắn, mong rằng mỗi người chúng ta nhìn lại bản thân, mỗi ngày học những điều tốt đẹp và sống có ý thức hơn. Đừng sa đoạ vào những thú vui khiến lý trí ta suy giảm, con người bệ rạc vào những chuyện không ra sao và còn làm hại người khác.

Đánh giá
[Tổng: 0 Đánh giá: 0]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to top

Gọi ngay!

Contact Me on Zalo